Đừng sợ buồn phiền hay khổ đau! | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đừng sợ buồn phiền hay khổ đau!

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa khuyến khích mọi người trải nghiệm về nhân hạnh phúc vốn có từ bản lai trong đời sống của chính mỗi người. Ngài chia sẻ với chúng ta rằng hạnh phúc không phải mục đích mà là hành trình.

Hãy trải nghiệm và quán chiếu khổ đau

Trên đường đời, khi bị đối xử tệ bạc và vấp ngã đau đớn, chúng ta được quyền lựa chọn, hoặc coi đó như một lời thức tỉnh; hoặc uống một viên thuốc an thần để tìm quên trong giấc ngủ và hy vọng cơn đau sẽ qua đi.

Điều quan trọng là chúng ta không né tránh khổ đau nhưng cũng không nhất thiết mang giữ chúng bởi điều đó sẽ ngăn cản ta hân hưởng hạnh phúc. Chúng ta cần nhận biết mọi xúc tình và can đảm đối diện với chúng, chỉ có như vậy ta mới có thể buông xả chúng.

Những lúc ấy, nếu chọn cách sống thật với bản thân và cảm xúc của mình đồng thời cố gắng không trốn tránh, chúng ta sẽ có cơ hội thực sự tỉnh thức trong cuộc sống. Đừng ngại cầu cứu sự giúp đỡ bởi chính bạn cũng muốn người thân gọi mình khi nguy khó. Đừng sợ mình gục ngã khi va vấp - bạn chỉ cần vững tin, yêu thương và thông cảm với chính mình như đối với những người mình thương yêu.

Phiền não hay đau khổ là một phần tất yếu của con người, thậm chí chúng còn là một phần của hạnh phúc. Không có khổ đau thì làm gì có hạnh phúc, cũng như không có bùn làm sao có hoa sen.

Mỗi thử thách đều mang đến cho chúng ta những bài học, nhờ đó chúng ta khám phá ra thế mạnh tiềm ẩn của bản thân để quyết tâm rèn luyện và hoàn thiện mình. Chúng nhắc nhở ta rằng cuộc sống này quý giá biết bao và đừng nên lãng phí dù chỉ là một giây phút. Đó là một phần của quá trình trưởng dưỡng niềm tri ân sâu sắc với cuộc sống.

Vì thế, đừng bao giờ sợ buồn phiền hay đau khổ, hãy quán chiếu trải nghiệm khổ đau, nhưng chúng ta cũng cần nuôi dưỡng và vun đắp niềm vui, tình thương yêu nơi chính mình để không bị mắc kẹt trong đau khổ.

Cùng với việc trưởng dưỡng tâm, chúng ta có thể cảm nhận mọi cảm xúc cuộc đời một cách trọn vẹn và sâu sắc. Ví dụ, “khoảng hở” trong tâm nhờ thiền định có thể giúp ta có sự hài hòa với các xúc tình, có nghĩa là cứ để những xúc tình ấy đến rồi đi một cách tự nhiên.

Hạnh phúc luôn song hành với các cung bậc cảm xúc khác nhau. Nếu biết quan tâm sâu sắc tới mọi cảm xúc, bạn sẽ tiến gần hơn tới con người đích thực của mình. Mỗi khi tự đứng dậy sau những vấp ngã khổ đau, chúng ta sẽ trưởng thành và mạnh mẽ hơn.

HÃY QUÁN CHIẾU VÀ TRẢI NGHIỆM KHỔ ĐAU

CÙNG SUY NGẪM:

 Cuộc sống, không có khuôn mẫu cố định, chỉ cần một trái tim trong sáng và nhiệt huyết.

Gặp phiền não thì tự tìm lấy niềm vui riêng, đừng quên đi hạnh phúc.

Dù bận rộn cũng nhớ giữ lại chút thanh nhàn, đừng để mất sức khỏe.

Mệt mỏi rồi thì tạm dừng lại nghỉ ngơi, đừng đánh mất niềm vui cuộc sống.

Khi đau buồn hay mỏi mệt, nên biết tự an ủi lấy bản thân.

Không có người lo lắng thì càng phải mạnh mẽ.

Ở đời, sống là để bản thân mình xem, đừng tham vọng mọi người đều hiểu bạn; cũng đừng mong cầu mọi việc đều theo ý mình.

Chỉ cần trong lòng luôn nhớ đích đến và biết hiện giờ mình đang làm gì ở đâu thì yên tâm, sẽ không bị lạc đường!

Rũ bỏ sự cố chấp của bản thân, dùng lòng khoan dung để nhìn người xét việc; thêm một chút nhiệt tình, một chút điềm tĩnh và ấm áp thì cuộc sống sẽ luôn có ánh mặt trời và suốt đời mình sẽ là người thắng cuộc.

(Mai An tổng hợp)

 

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3121572
Số người trực tuyến: