Lễ trà tì đức Pháp chủ Je Khenpo đời thứ 68 tổ chức vào ngày 07/11/2020 tại Bhutan | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Lễ trà tì đức Pháp chủ Je Khenpo đời thứ 68 tổ chức vào ngày 07/11/2020 tại Bhutan

Lễ trà tì Đức Pháp chủ Je Khenpo đời thứ 68 của Bhutan sẽ được tổ chức vào ngày 07/11/2020 tại Thành trì Punakha Dzong. Đó cũng là ngày vía Đức Phật Thích Ca hạ thế từ cõi trời Đâu Suất của truyền thống Kim cương thừa.

Đức Pháp chủ Je Khenpo đời thứ 68

Nhục thân của Ngài được thờ tại tự viện Đại học Phật giáo Tango trong thời gian qua. Trong 7 ngày liên tục từ 24-31/10, chư Tăng Giáo hội Bhutan và tự viện Tango đã cử hành khóa lễ Đại thành tựu Pháp cầu nguyện và tán thán công đức Kim cương Thượng sư (Lam choed pai Drubchen), bao gồm các nghi lễ Mật giáo, kiến tạo Mandala, kiến tạo tôn tượng Đức Thượng sư từ đất và nước tại các Phật địa…

Ngày 31/10, nhục thân Ngài được rước từ tự viện Tango tới Thành trì Punakha Dzong.

Theo truyền thống Bhutan, lễ trà tì của các đời Pháp chủ Je Khenpo là quốc tang và luôn được tổ chức tại Thành trì Punakha. Quá trình chuẩn bị cho lễ trà tì tại đây đã diễn ra từ tháng 9. Hơn 100 tình nguyện viên gồm chư Tăng và các nghệ nhân từ khắp Bhutan đã cúng dàng trọn tâm chí thành, xây dựng một Bảo tháp giác ngộ để nhục thân Ngài an trụ, và toàn bộ khu vực diễn ra lễ trà tì. Từng viên gạch xây Bảo tháp được làm từ đất, nước từ các Phật địa và trộn với các nguyên liệu linh thiêng và thanh tịnh.

Đức Giáo chủ tiền nhiệm của Bhutan, Je Khenpo thứ 68, Tenzin Doendup Rinpoche an nhiên thu thần thị tịch vào ngày 15 tháng 02 âm lịch tại Dodena, Vương Quốc Bhutan, trụ thế 95 năm.

Đản sinh năm 1925, Ngài được kính ngưỡng là một Thượng sư Đại giác ngộ với trí tuệ uyên thâm tất cả Tam thừa. Ngài giữ cương vị Giáo chủ Je Khenpo (chức sắc tôn giáo cao nhất và quyền lực nhất được bầu của Bhutan) từ năm 1986 đến 1990, và từng được Quốc vương Bhutan trao tặng huân chương Druk Gyalpo, huân chương tôn quý nhất của đất nước, với nỗ lực cống hiến cả cuộc đời cho sự hoằng dương Phật pháp và phát triển Tăng đoàn.

Đức Je Khenpo thứ 68 có mối nhân duyên cát tường với Tăng Ni Phật tử Việt Nam. Từ ba thập kỷ trước, Ngài chính là bậc Thầy đầu tiên từ Bhutan kết nối Pháp mạch Truyền thừa Drukpa tới Tăng Ni Phật tử Việt Nam. Cố Viện chủ chùa Hương thời đó là Thượng tọa Thích Viên Thành sau khi phát nguyện kết nối với các bậc Thầy tu chứng của truyền thống Kim cương thừa đã có nhân duyên được hạnh ngộ Ngài trong chuyến hành hương viếng thăm Bhutan vào năm 1992. Tại đây, Đức Je Khenpo đã hoan hỷ ban truyền cho Thượng tọa các giáo pháp Quán đỉnh cốt tủy của truyền thừa Drukpa, để Thượng tọa sau đó tiếp tục hướng dẫn các đệ tử và Phật tử thực hành giáo pháp tinh túy và chân chính của Kim cương thừa. Sau này, nguồn Pháp mạch tiếp tục được kết nối mạnh mẽ với việc các đệ tử của Thượng tọa có phúc duyên hạnh ngộ và đón nhận giáo pháp từ chính bậc đứng đầu Truyền thừa Drukpa, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa và giáo pháp truyền thừa Drukpa nay đã được hoằng truyền tại nước ta.

Với các đệ tử của Ngài, trong đó có Đức Giáo chủ tại nhiệm Je Khenpo thứ 70, và với cả người dân Bhutan và Phật tử trên thế giới, Đức Je Khenpo thứ 68 là một cây đại thụ của Phật giáo Bhutan và Phật giáo thế giới, Ngài đã dành trọn vẹn cuộc đời mình cho công hạnh hoằng dương Phật pháp, lợi ích hết thảy chúng hữu tình.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4612505
Số người trực tuyến: