Từ Quê hương Phật đến Tây Thiên, Vĩnh Phúc | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Từ Quê hương Phật đến Tây Thiên, Vĩnh Phúc

Trong quãng thời gian làm quản lý ngành Văn hóa tỉnh Vĩnh Phúc, tôi nhiều lần có duyên sự được gặp và làm việc với chư Tôn Đức Tăng Ni, trao đổi về các Phật sự và định hướng phát triển Phật giáo tỉnh nhà. Trong số đó, phúc duyên được hạnh ngộ và đỉnh lễ Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa, bậc Thượng sư được kính ngưỡng là hóa thân của Bồ Tát Quán Thế Âm và lãnh tụ tâm linh của Truyền thừa Phật giáo Drukpa đã để lại trong tôi những ấn tượng vô cùng sâu sắc.

Cuộc hạnh ngộ đầu tiên với Đức Pháp Vương diễn ra vào năm 2008 nhân dịp Ngài quang lâm Việt Nam lần thứ hai. Trong lần gặp này, tôi đã được Ngài trực tiếp chỉ dậy việc quy hoạch tổng thể khu vực Đền Thượng, Tây Thiên (bao gồm Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên và khu vực Chùa Thượng). Về đất Phật Nepal, Ngài còn trực tiếp gửi thư cho tôi, góp ý về quy hoạch chi tiết và các hạng mục tu bổ, tôn tạo lại khu vực Đền Thượng.

Ngày 27/4/2008 tức ngày 22 tháng 3 năm Mậu Tý, được sự chỉ bảo và gia trì của Ngài, tỉnh Vĩnh Phúc làm lễ động thổ tu bổ, tôn tạo Đền thờ Quốc Mẫu Tây Thiên – di tích Đền Thượng thuộc khu di tích danh thắng Tây Thiên. Sau đó, Đức Pháp Vương đã gửi về Việt nam 5 bình pháp khí do Ngài đích thân gia trì để Quý Thầy tại Tây Thiên làm lễ an trí tại Đền Thờ Quốc Mẫu vào ngày 9/7/2008, nhằm ngày 7/6 năm Mậu Tý.

Năm 2010, Đức Pháp Vương quang lâm Việt Nam lần thứ ba, tiếp tục trở lại Tây Thiên, Ngài nhận xét rằng: “Đất nước Việt Nam đã trải qua nhiều khổ đau thiệt thòi. Nhưng ở đây, tâm người Việt vô cùng khát khao hòa bình, chân hạnh phúc. Bao năm qua, dù ở Nepal hay quay trở lại Việt Nam, tôi luôn lưu giữ những hình ảnh tốt đẹp về đất nước và con người nước bạn. Người Việt Nam rất để tâm đến vấn đề tâm linh, biết cân bằng giữa nhu cầu phát triển xã hội và tìm cho mình một định hướng tâm linh đúng đắn. Quan sát qua ba chuyến viếng thăm, tôi nhận thấy các bạn đã có phương cách tâm linh hướng cuộc đời mình có ý nghĩa hơn. Tôi thấy niềm hạnh phúc của các bạn qua nụ cuời và ánh mắt hoan hỷ được lắng nghe đón nhận giáo pháp. Về cuộc sống bên ngoài, tôi cũng thấy sự phát triển hài hòa, xã hội đang trở nên thịnh vượng, đời sống người dân no đủ, văn minh hơn”.

Nhân duyên cát tường hội đủ, với sự trợ duyên công đức của các thí chủ, nhân dân và chính quyền, vào đầu năm 2011, dự án Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên và Hồ Hương Thủy đã được phê duyệt động thổ xây dựng ngay tại khu đất có vị trí tuyệt đẹp dưới chân núi Thạch Bàn. Đức Pháp Vương cũng chính là bậc thiết kế, gia trì và chỉ đạo việc kiến lập ngôi Đại Bảo tháp Mandala đầu tiên tại Việt Nam.  

Gần đây, tôi có phúc duyên được chiêm bái Đại Bảo tháp Swayambunath ở thủ đô Kathmandu nơi đất Phật Nepal. Đứng trước kiến trúc tâm linh phi thường này, tôi nghĩ về Vĩnh Phúc, về sự hiện diện màu nhiệm huy hoàng của Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên mà lòng trào dâng tự hào và niềm trân trọng tri ân. Suy ngẫm về nhịp sống hàng ngày với bao bộn bề, lo toan song người Việt Nam đều mong được hạnh phúc bình an, sống bình dị giản đơn, không tất bật bon chen, rộng lòng chấp nhận đổi thay nhưng không buông bỏ những tâm nguyện và giá trị tốt đẹp, tôi lại nhớ tới lời chỉ dạy của Đức Pháp Vương trong một lần Ngài quang lâm Việt Nam: “Đạo Phật được hoằng truyền vào Việt Nam từ hơn 2.000 năm. Như vậy nền tảng văn hóa và tâm linh của người Việt Nam là Phật giáo. Người Việt Nam nên quay trở lại với cội nguồn của chính mình. Niềm vui của tôi là được thấy mọi người cười trong hạnh phúc, biết trân trọng tri ân cuộc sống, biết hướng tìm chân hạnh phúc trên nền tảng tâm linh tốt đẹp quý giá mà các bạn may mắn được kế thừa!”.

Tôi tin rằng Tây Thiên ngày nay, Việt Nam ngày mai còn giữ được bản sắc văn hóa và nền tảng tâm linh đó là nhờ sự gia trì của Đức Phật và các bậc Thượng sư giác ngộ như Đức Pháp Vương.  Bằng tâm nguyện và công hạnh của mình, các Ngài đã và luôn nâng đỡ chúng sinh vượt qua chướng ngại khó khăn và hướng đạo chúng ta trên hành trình giải thoát khổ đau, tìm về chân hạnh phúc.

Vĩnh Yên, Trọng Hạ,

Trần Văn Quang  

(Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Tỉnh Vĩnh Phúc)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4472568
Số người trực tuyến: