Lễ cung rước, khai mở và trưng bày Đại Tạng Kinh quý tại Bảo tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Lễ cung rước, khai mở và trưng bày Đại Tạng Kinh quý tại Bảo tháp Mandala Tây Thiên

Hơn 700 Phật tử cung rước và chứng kiến lễ khai mở Bộ Đại Chính Tân Tu Đại Tạng Kinh quý hiếm tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên trong tháng Phật đản Vesak.

Đây là bộ Đại Chính Tân Tu Đại Tạng Kinh hoàn chỉnh với 102 quyển gồm các bộ chính kinh và các bộ chú giải, in tại Nhật Bản vào năm Chiêu Hoà thứ 37 (tức 1962) cách đây 61 năm.

Bộ kinh được bọc da trang trọng và mạ vàng từng trang kinh. Ni sư trụ trì đã có duyên thỉnh trọn vẹn bộ kinh quý hiếm (khoảng hơn 300 kg Kinh) này từ Nhật Bản. 

Cùng với bộ Đại Chính Tân Tu Đại Tạng Kinh, còn có thêm những bộ Kinh sách Bảo tạng thiêng quý của Việt Nam, Đài Loan (Trung Quốc) cũng được Nhà chùa khai mở, trưng bày tại Bảo tháp cho Phật tử chiêm bái. 

Ban tổ chức cho biết, Đại tạng kinh còn được gọi tắt là Tạng kinh hay Nhất thiết kinh là danh xưng dùng để chỉ các tổng tập Kinh điển Phật giáo theo nghĩa rộng.

Đại tạng kinh không chỉ bao gồm Tam tạng với các kinh văn A-hàm (Āgama), Tỳ-nại-da (Vinaya) và A-tì-đạt-ma (Abhidharma) của Phật giáo nguyên thuỷ; mà còn bổ sung thêm các kinh điển Đại thừa và Mật thừa, các tập du ký, kinh văn bản địa, từ điển chú giải, cũng như tiểu sử các cao tăng. 

Theo Phật giáo, nghi lễ cung rước các Bộ Đại Tạng kinh - tinh tuý giáo pháp của Đức Thế Tôn cùng nhiều pháp bảo vô giá cũng chính là cung rước ba ngôi Tam Bảo - Phật Pháp Tăng.

 Ni sư Trụ trì dẫn đầu đoàn lễ cung rước Phật Bảo vi nhiễu Bảo Tháp và tung những cánh sen in hình bánh xe pháp tượng trưng cho 7 đoá sen đỡ 7 bước chân Đức Thế Tôn đản sinh.
 Tôn tượng Đức Phật Đản sinh - nêu biểu cho Phật Bảo tôn quý. Các nữ Phật tử cung nghinh Phật Bảo trong trang phục Dakini và trì ấn Ngũ trí.

Ba xe rước Pháp bảo nêu biểu cho Ba lần chuyển pháp luân của Đức Thế Tôn:

Xe rước Pháp bảo số 1: Đại Chính Tân Tu Đại Tạng Kinh 
Xe rước Pháp bảo 2:  Đại tạng Kinh xếp thành hình tháp và Bộ Kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật

Bộ Đại tạng Kinh xếp thành hình tháp và Bộ kinh Bát Nhã Ba La Mật nêu biểu cho lần chuyển pháp luân lần thứ 2 của Đức Thế Tôn tại Núi Linh Thứu - giáo pháp Đại thừa ban trải Bồ Đề tâm, tình yêu thương tới hết thảy pháp giới chúng sinh.

Xe rước Pháp bảo số 3: Bộ Kinh Lá Bối và các pháp bảo Mật thừa cổ quý hiếm

Bộ Kinh Lá Bối và một số pháp bảo Mật thừa cổ quý hiếm, bao gồm cuốn đồ hình Mandala cổ với kích thước lớn, nặng gần 1 tạ và nhiều Bảo Tạng Mật điển quý giá khác (được trưng bày trong Bảo tháp) nêu biểu cho lần chuyển pháp luân thứ 3 của Đức Thế Tôn, từ đó giáo pháp Mật thừa tối thượng được hoằng truyền lợi ích hết thảy chúng sinh.

Đoàn Phật tử Tp Hồ Chí Minh cung rước tôn tượng Đức Phật Văn Thù
Đoàn rước Tăng Bảo tôn quý, biểu trưng bởi tôn tượng 18 vị La Hán còn gọi là Thập Bát La Hán
Đoàn rước Bảo tháp Mandala -  biểu tượng trí tuệ, ý giác ngộ của chư Phật
Các bộ Đại Tạng Kinh quý trưng bày tại Chính điện Bảo tháp Mandala Tây Thiên
Ni sư Trụ trì khai mở Đại Tạng Kinh

Đoàn cung rước ba ngôi Báu - Phật Pháp Tăng vi nhiễu Đại Bảo tháp với tất cả niềm trân trọng tri ân và tâm chí thành tha thiết nhất.

Ni sư Trụ trì Đại Bảo tháp đã tâm nguyện chọn đúng ngày cát tường nhất trong tháng Phật đản – ngày Tam hợp (Phật đản sinh, thành đạo, nhập niết bàn - ngày 15/4 lịch Kim Cương thừa) để cử hành những nghi thức tâm linh thù thắng này theo truyền thống Phật giáo Kim Cương thừa. Các nghi lễ Cúng dàng Tắm Phật cũng như nghi lễ Quy y Tam Bảo đều được trang nghiêm cử hành cho toàn thể đại chúng có phúc duyên tham dự.

(Nguồn: https://2sao.vn/)
 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943443
Số người trực tuyến: