Hổ vàng - 1 trong 4 linh vật huyền thoại ngày đêm hộ trì chúng sinh | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Hổ vàng - 1 trong 4 linh vật huyền thoại ngày đêm hộ trì chúng sinh

Theo giáo lý đạo Phật, sự tồn tại của bất kỳ hiện tượng nào đều tùy thuộc vào ý nghĩa bên trong của nó, và do sự tạo tác của tâm thức hay hành nghiệp của chúng sinh. Những biểu tượng linh vật trong đạo Phật do đó cũng không nằm ngoài quy luật trên. Các linh vật này được những bậc thánh giả trực nhận thông qua thiền định. Tuy nhiên, ngay cả những người bình thường cũng có thể cảm nhận được ở chừng mực nào đó năng lực hộ trì của các biểu tượng linh vật này.

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022 sắp đến gần, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên xin gửi tới Quý vị ý nghĩa biểu tượng của 4 linh vật quyền uy trong đạo Phật, trong đó có linh vật Hổ vàng. 

Trên cờ Lungta thường có sự hiện diện của bốn linh vật được gọi là Tứ linh có vai trò bảo hộ nguồn năng lượng gia trì của chư Phật và Bồ tát từ bốn phương. Đó là Sư Tử Tuyết trắng trụ ở phương đông, Rồng Xanh ở phương nam, Hổ vàng ở phương tây và Mệnh lệnh điểu ở phương bắc. Những linh vật huyền thoại này nêu biểu cho phẩm hạnh của chư Bồ tát trên con đường giác ngộ như sức mạnh, sự hộ trì, quan kiến thanh tịnh, niềm kiêu hãnh kim cương và đại hỷ lạc.

Sư tử tuyết trắng

Sư tử tuyết trắng nêu biểu cho sự hợp nhất vô nhị của sức mạnh, phẩm cách, tự tính thanh tịnh vô nhiễm và sự nhạy bén chính xác. Thân và tâm của loài sư tử tuyết trắng nêu biểu cho năng lượng vi tế của thiện hạnh và hỷ lạc. Sư tử tuyết trắng quý hiếm như chính sự xuất hiện của Đức Phật nơi cõi Sa bà. Đây là loài linh vật năm mặt bởi vì mỗi bộ bốn chân và mặt đều có sức mạnh ngang nhau. Sư tử tuyết được mô tả tự do đi lại trên những ngọn núi tuyết cao mà không có bất kỳ nỗi sợ hãi nào, biểu trưng cho trí tuệ, vô uý và năng lực siêu phàm của những hành giả thực hành pháp.

Trong Phật giáo, sư tử là biểu tượng của chư Bồ Tát, “những người con trai của Đức Phật”. Chư Bồ Tát là những người đã đạt được giác ngộ. Họ phát khởi tâm Bồ Đề và thệ nguyện từ bỏ hạnh phúc an trú trong Niết Bàn, chấp nhận ở lại thế gian này hóa độ cho đến khi tất cả chúng sinh thoát khỏi khổ đau. Bảo tòa của Đức Phật được Sư tử tuyết trắng bảo hộ, tượng trưng cho tám vị đệ tử Bồ Tát đầu tiên của Đức Phật. Sự hiện diện của Sư tử tuyết trắng an vị ở phương đông trên cờ Lungta nêu biểu cho việc viên mãn mọi tâm nguyện người sở hữu mà không gặp bất cứ chướng ngại gì. Sư tử tuyết bảo hộ chúng sinh trong khu vực lân cận khỏi những ảnh hưởng của năng lượng tiêu cực từ phương đông.

Rồng xanh

Rồng là linh vật tràn đầy năng lượng, mạnh mẽ và không dao động. Đây là biểu tượng của tâm bố thí rộng lớn, thành tựu nối tiếp thành tựu, niềm kiêu hãnh kim cương và tâm bình đẳng xả. Tiếng gầm của rồng xanh trên bầu trời là âm thanh của lòng từ bi giúp đánh thức chúng sinh thoát khỏi si mê ám chướng. Trong mỗi chân của Rồng xanh trì giữ một viên đá quý nêu biểu cho sự giàu có, thịnh vượng và sự toàn hảo. Miệng rồng đang hống lên những tiếng gầm thét nêu biểu sức mạnh của chư Daka, Dakini. Sự xuất hiện của Rồng xanh ở phương nam nêu biểu cho sự viên mãn mọi tâm nguyện mà không gặp chướng ngại gì. Rồng xanh bảo hộ chúng sinh trong khu vực lân cận khỏi những ảnh hưởng của năng lượng tiêu cực từ phương nam.

Hổ vàng

Hổ vàng tượng trưng cho niềm kiêu hãnh vô điều kiện, sự tỉnh thức và lòng khiêm hạ. Hổ vàng an trụ trong tư thế thư giãn tự nhiên của sự hài lòng và viên mãn mọi tâm nguyện. Thế đứng của hổ vàng đẹp nhất trong các loài động vật. Hổ là loài có bộ lông đẹp nhất trong tất cả các động vật. Móng và vuốt của nó nêu biểu sức mạnh và nghệ thuật. Hổ tượng trưng cho vị thần hộ trì chống trộm cắp và hỏa hoạn. Sự hiện diện của hổ vàng ở phương tây nêu biểu cho thành công về mọi mặt. Hổ vàng bảo hộ chúng sinh trong khu vực lân cận khỏi những ảnh hưởng của năng lượng tiêu cực từ phương tây.

Mệnh lệnh điểu

Mệnh lệnh điểu, vị vua của các loài chim, được cho là một trong những hóa thân của Đức Phật. Mệnh lệnh điểu có thể bay từ đầu này sang đầu kia của vũ trụ chỉ trong một sải cánh. Mệnh lệnh điểu nêu biểu cho lòng dũng cảm, và giúp hộ trì chúng sinh đạt giác ngộ. Linh vật này là biểu tượng cho sự khoáng đạt rộng lớn của tâm và không bị trói buộc bởi những xung đột của xúc tình tiêu cực. Tâm thức sáng rõ thì có thể đến mọi nơi, giống như những tia nắng mặt trời, và tạo nên sự sinh trưởng của đời sống và trí tuệ. Đặc biệt ở trong Phật giáo, Mệnh lệnh điểu nêu biểu cho hạnh bố thí ba-la-mật (dana paramita), giống như những tia nắng mặt trời ban tặng sự sống cho Trái Đất.

Sự xuất hiện của Mệnh lệnh điểu sẽ hộ trì con người tránh khỏi những ảnh hưởng xấu của long thần. Mệnh lệnh điểu tượng trưng cho sự tự do không còn bị ràng  buộc bởi hy vọng và sợ hãi để viên mãn mọi tâm nguyện. Mệnh lệnh điểu bảo hộ chúng sinh trong khu vực lân cận khỏi những ảnh hưởng của năng lượng tiêu cực từ phương bắc.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6018294
Số người trực tuyến: