Cuộc đời chưa từng thiếu bóng Đức Như Lai | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Cuộc đời chưa từng thiếu bóng Đức Như Lai

Ngày Đức Phật đản sinh là một sự kiện cát tường thiêng liêng không giống sự ra đời của người bình thường; đây là ngày trần gian cung đón đấng từ phụ, bậc giác ngộ dẫn dắt chúng sinh thoát khỏi vũng lầy của vô minh tăm tối. 

Từ vô số kiếp, do vô minh che phủ, vô lượng chúng sinh phải trầm luân trong biển khổ luân hồi bất tận, vô phương hướng, không sao tìm ra cho mình con đường thoát khổ. Bỗng dưng, hằng sa thế giới chấn động, vũ trụ nghiêng mình, mặt đất rung chuyển trong niềm hoan hỷ, thiên nhạc ngân vang nghênh đón Đức Thế Tôn chào đời.

Từ cõi Niết bàn bất diệt, với lòng từ bi vô lượng, xót thương chúng sinh đang trầm chìm đọa lạc, Đức Thế Tôn đã bước xuống trần gian ngũ trược ác thế, trong hình tướng của một con người bằng xương bằng thịt để giáo hóa chúng sinh, mang đến ánh sáng chân lý giúp tiêu trừ khổ đau, vượt thoát sinh già bệnh chết, chứng được đạo quả niết bàn, an lạc.

Đã hơn hai thiên niên kỷ trôi qua nhưng nơi cội Vô ưu thuần khiết, thanh lương ấy còn ghi dấu vẹn nguyên bảy bước chân vào đời của Ngài với đầy đủ phúc đức, trí tuệ, từ bi, vô nhiễm.

“Thiên thượng, thiên hạ, duy ngã độc tôn” (tức là trên trời dưới đất chỉ có chân tâm bản tính thường lạc ngã tịnh mới đáng tôn quý), đây là pháp ngữ bất diệt từ kim khẩu của Đức Thế Tôn trong giờ phút thiêng liêng Ngài đản sinh. Do vô minh, chúng ta ai nấy suốt đời chỉ khư khư chấp ngã, toan tính, lo lắng cho cái tôi  mà chưa từng để ý xem “tôi” thật là ai, “tôi” ở đâu, ngu si mê muội nhận vọng làm chân, nhận lầm chút đất nước gió lửa hư vọng làm thân ta, chấp bóng ảnh sáu trần triền miên sinh diệt là tâm ta, quên hẳn chân tính độc nhất tôn quý của chính mình.

Ngày nay, chúng ta may mắn được sinh vào thời có Phật, hãy dừng trò chơi bỏ hình bắt bóng dại khờ của con trẻ, biết tinh tiến gột bỏ vô minh, nhận lấy gia tài quý giá mà Đấng Từ Phụ đã gửi trao để không phụ thâm tình chỉ mê khai ngộ.

Tháng 4 Vesak – tháng Phật đản cát tường đã đến, cùng với cơn mưa mùa hạ giống như dòng pháp nhũ của Đức Như Lai xua tan phiền não vô minh tăm tối cho chúng sinh khắp cõi nhân gian. Nhằm ngày này, biết bao người con Phật cùng chắp tay thành kính dâng nén tâm hương cảm niệm tri ân lên bậc Thầy Giác ngộ đã khai sáng con đường đạo. Tri niệm ân đức Phật chính là thể hiện sự tôn vinh chân lý, thấu triệt lẽ phải, tận tường các pháp vô thường, vô ngã, phát nguyện đoạn trừ việc ác, gắng làm các việc lành, mang nguồn năng lượng từ bi - trí tuệ hướng đến mọi người và mọi loài để khắp nơi được sống trong hòa bình, an lạc, hạnh phúc.

Nguyện xin hồi hướng phúc duyên niệm ân đức Phật đến những miền xa nơi chưa thấy chính pháp được hạnh ngộ Tam Bảo. Nguyện xin Đấng Từ Phụ Thế Tôn hộ trì che chở để chúng con và tất cả chúng sinh mãi mãi tận kiếp vị lai dù sinh ở nơi đâu cũng được sống trong ánh hào quang Từ bi, Trí tuệ của Như Lai, được nối gót Ngài đi suốt hành trình đến với chúng sinh, phụng sự nhân loại. Để chúng con nhận ra và hân hưởng hạnh phúc cuộc đời vốn chưa từng thiếu bóng Đức Như Lai.

Vào các ngày lễ kỷ niệm sự kiện trọng đại trong cuộc đời Đức Phật, công đức từ các thiện hạnh mà chúng ta thực hiện sẽ tăng trưởng gấp bội, ngược lại, các ác nghiệp từ hành động của thân, khẩu, ý cũng được nhân theo cấp số nhân.

Vì vậy, hãy cùng thực hành tích luỹ công đức vào tháng Vesak Đại Cát Tường này qua các hoạt động: tụng kinh, phóng sinh, ăn chay, niệm Phật, sám hối, bố thí, cúng dàng... và hồi hướng công đức cho hết thảy chúng sinh đều được giải thoát luân hồi khổ đau.

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5930147
Số người trực tuyến: