Đức Phật trả lời 3 người đàn ông câu hỏi "Khi nào con đạt được giác ngộ?" | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đức Phật trả lời 3 người đàn ông câu hỏi "Khi nào con đạt được giác ngộ?"

Câu chuyện 3 người đàn ông cùng gặp Đức Phật với ba hoàn cảnh khác nhau sẽ giúp bạn hiểu rõ thông điệp: “Đôi khi thành công hay thất bại không phải do hoàn cảnh mà là do suy nghĩ của chính chúng ta”.

Khi Đức Phật đang đi lên núi thì giữa đường, Ngài gặp 3 người đàn ông: Một người đang ngồi thiền dưới bóng cây, một người đang ngồi thiền ở bãi đất trống và một người đang nhảy múa. Cả 3 người đều đang tu tập để đi tới sự giải thoát giác ngộ.

Khi Đức Phật đi qua, người đàn ông thứ nhất hỏi Ngài:

- Kính bạch Đức Thế Tôn, khi nào thì con sẽ được giải thoát?

Đức Phật trả lời rằng phải mất ít nhất là 1.000 năm nữa thì anh ta mới được giải thoát để trở thành Phật, người đàn ông buồn bã và lại tiếp tục thiền định dưới bóng cây.

Đức Phật lại đi qua người đàn ông thứ 2, Ngài thấy ánh mặt trời đang đang khiến cho làn da của người này bị bỏng rát. Anh ta cũng có câu hỏi giống như người thứ nhất, rằng "Bao giờ thì con được giải thoát?".

Trước câu hỏi này, Đức Phật lại trả lời rằng phải mất ít nhất là 1.000 năm nữa thì anh ta mới được giải thoát.

Nghe thấy như vậy, người đàn ông đau khổ nói:

- Con sẽ phải chịu khổ rất nhiều mới có thể được giải thoát!

Nói rồi, anh ta lại tiếp tục ngồi thiền dưới cái nắng như thiêu như đốt.

Khi Đức Phật đi qua người thứ 3, Ngài lại nghe thấy câu hỏi tương tự nên cũng trả lời giống như với 2 người trước. Tuy nhiên, người này không hề tỏ ra buồn bã hay đau khổ, mà trái lại, anh ta chỉ mỉm cười rồi lại tiếp tục nhảy múa, và ngay khoảnh khắc ấy, anh ta đạt được giải thoát.

Bạn thân mến!

Nếu chỉ biết cố gắng một cách mù quáng, thiếu trí tuệ, chúng ta sẽ phải mất rất lâu mới đi tới đích, thậm chí đi lầm đường lạc lối. Trong khi đối với người khác, nếu biết dùng thái độ và cách làm đúng, lại có thể đạt được điều đó một cách dễ dàng.

Cuộc sống đôi khi thật căng thẳng và khó khăn. Có những người dường như tin rằng họ không thể thành công, rằng họ không đủ khả năng. Họ so sánh mình với người khác, nghĩ rằng mình kém cỏi, tiêu cực và vô vọng. Họ bị thoái chí vì không có niềm tin và hiểu biết đúng đắn. Suy nghĩ rằng chúng ta không thể thay đổi là sai lầm. Chúng ta sẽ không thể tiến xa nếu tự hạ thấp mình. Dù có thể không biết hết mọi thứ nhưng chúng ta cần lạc quan và tự động viên mình. Tại sao lại không thể? Đây là thái độ cần thiết. Nếu thực sự giác ngộ nằm ngoài tầm tay thì chúng ta sẽ chẳng bận tâm. Nhưng sự thật là thẳm sâu trong tim, chúng ta biết mình có tiềm năng đó. Trong cuộc sống, hẳn bạn từng cảm nhận được những khoảnh khắc cho dù ngắn ngủi của sự thăng hoa, của hiểu biết vẹn toàn và chân hạnh phúc.

Chúng ta không cần thay đổi ngoại cảnh, sự giải phóng này nằm ở thái độ và cách ta nhìn nhận sự việc! Thành công đến từ tâm an vui, từ thái độ sống hạnh phúc chứ không phải hạnh phúc đến từ thành công. Thái độ đúng đắn cùng lối sống lành mạnh sẽ bổ trợ cho nhau mang lại kết quả tốt đẹp cho những nỗ lực của chúng ta.

(Tâm An biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4546974
Số người trực tuyến: