Đừng bỏ lỡ cơ hội thiền đi bộ mọi lúc, mọi nơi | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đừng bỏ lỡ cơ hội thiền đi bộ mọi lúc, mọi nơi

Các bài thiền đi bộ bao giờ cũng mang lại cảm giác vô cùng thoải mái, đặc biệt là nếu bạn có dịp đi du lịch ở một nơi có cảnh quan đẹp đẽ, gần biển, sông, hồ hay rừng núi. Đó sẽ là cơ hội hoàn hảo để bạn một mình thực hành chính niệm.

Bài thiền đi bộ có thể giúp bạn giải phóng dòng suy nghĩ phiền phức, ồn ào quấy nhiễu tâm trí, bằng cách thả mình vào vẻ đẹp và sự giản đơn xung quanh bạn, như ngắm nhìn từng chi tiết nhỏ bé, đáng yêu và thanh bình nhất trên một dòng suối đang chảy. Thế nhưng điều tuyệt vời nhất về bài thiền đi bộ vẫn là việc bạn có thể thực hiện bài thiền ở mọi nơi - như chỉ đơn giản là đi bộ trong chính ngôi nhà của mình.

1. Trước khi bắt đầu bài thiền đi bộ, hãy vờ như trước đó bạn chưa bao giờ đi bộ. Bạn nên tập luyện việc này với đôi chân trần ở nhà trước khi thử làm ngoài trời. Hãy tạo ra một lối đi quang đãng, có thể là hành lang hoặc bất cứ đâu trong nhà mà bạn có thể đi qua đi lại. Đầu tiên, hãy chú tâm vào tư thế của bạn, duỗi thẳng cột sống từ xương cụt cho đến đỉnh đầu, đứng sao cho người thẳng với phần chân và hông. Hãy cảm nhận hai bàn chân bạn trên sàn nhà.

Tưởng tượng như chân bạn chưa bao giờ chạm tới hay cảm nhận sàn nhà, giống như bạn đang ở trên một hành tinh lạ và không mảy may biết được "mặt đất mới" này sẽ có cảm giác thế nào. Hãy cảm nhận từng bộ phận nhỏ trên chân bạn tiếp xúc với sàn nhà: từng ngón chân, phần dưới của bàn chân, rồi gót chân. Hãy cảm nhận bề mặt và độ mát của lớp gạch, lớp gỗ hay lớp đệm của tấm thảm trải sàn. Hãy tò mò trước cảm giác của tất cả mọi thứ dưới hai bàn chân bạn. Duỗi cơ thể lên trên qua cột sống cho đến đỉnh đầu. Hạ vai xuống và về phía sau để mở rộng lồng ngực của bạn. Giữ cho cằm bạn hơi thu vào một chút. Bước từng bước nhỏ nhẹ nhàng và chậm rãi, mỉm cười khi bạn cất bước. Hãy cảm nhận sự khác biệt khi bạn bước đi mà không có điểm đến, và cảm giác tươi mới khi bạn chỉ tập trung vào việc bước đi mà gạt đi mọi thứ suy nghĩ khác. Bây giờ bạn đã sẵn sàng rồi đó!

2. Hãy chọn một nơi mà bạn thích đi bộ - dọc theo một dòng suối, trên một con đường xuyên qua rừng hay men theo một hàng rào. Bạn thậm chí có thể thiền đi bộ trên một con phố đông đúc, nhưng như vậy sẽ khó hơn và đòi hỏi tập trung cao độ hơn. Hãy nhớ rằng bạn không có đích đến nào cả, chỉ đơn giản là đi bộ mà thôi. Buông bỏ mọi âu lo trong khi cất bước. Luôn giữ một nụ cười trên gương mặt. Chậm dần bước chân như bạn đang tản bộ. Đây không phải là bài thể dục đi bộ nhanh. Đừng suy nghĩ xem đi bộ phải như thế nào mà hãy tập trung cảm nhận vẻ đẹp xung quanh bạn.

Hãy ngắm nhìn mọi thứ như thể đó là lần đầu tiên, như thể cả đời bạn đã sống trong bóng tối và bây giờ mắt bạn mới nhìn được. Để ý tới tất cả những vẻ đẹp mà bạn nhìn thấy, từ những đám mây trên trời đến những đường gân trên chiếc lá, và thực sự ngắm nhìn mọi thứ, bỏ qua mọi ý kiến đánh giá. Hãy buông bỏ suy nghĩ rằng bạn phải đến nơi này nơi khác, mà chỉ đơn giản tập trung vào quá trình đi bộ giữa ánh sáng, không khí và quang cảnh tươi đẹp.

3. Hãy nhớ rằng đây là một bài thiền nên bạn cần liên tục chú ý tới tư thế và nhịp thở của mình. Cũng như mọi bài thiền khác, bạn nên hít thở chậm rãi, đều đặn và hít khí vào sâu trong bụng trước khi thở ra hoàn toàn. Bạn có thể hít vào trong thời gian hai bước chân, rồi lại thở ra trong hai bước chân. Hãy chú tâm vào nhịp độ đó cho đến khi trở nên tự nhiên, rồi quay trở lại tập trung vào cảnh đẹp và quá trình đi bộ đơn giản, tự khẳng định rằng với mỗi bước chân, bạn đang xua tan đi mọi mối bận tâm và phiền não.

4. Bạn có thể đi bao lâu cũng được, tùy thời gian cho phép, và kết thúc buổi đi bộ bằng cách tạm dừng để hít thở vài hơi thanh lọc cơ thể. Nếu muốn, bạn có thể chắp tay theo tư thế cầu nguyện và tạm dừng để biểu lộ lòng biết ơn đối với cảnh đẹp quanh mình. Bạn có thể thấy tâm trí bạn đã trở nên bình yên và tĩnh lặng, hãy nhớ lấy cảm giác này để sau này quay trở lại mỗi khi mọi sự bắt đầu trở nên bộn bề. Hãy lưu ý xem những suy nghĩ nào nảy ra đầu tiên. Càng biết cách trấn tĩnh lòng mình và buông bỏ mọi suy nghĩ thì bạn sẽ càng thấy bất ngờ khi đến cuối buổi đi bộ, bạn lại thấu hiểu thêm nhiều điều đáng trân trọng trong cuộc sống.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4693779
Số người trực tuyến: