Giải phóng phiền não và tăng sự sáng tạo bằng thiền đi bộ | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Giải phóng phiền não và tăng sự sáng tạo bằng thiền đi bộ

Thiền hành là thực tập Thiền trong khi bách bộ. Thiền hành có thể đem lại cho ta sự an lạc ngay trong giờ phút ta thực tập.

Người thực tập thiền hành bước những bước khoan thai, chậm rãi, ung dung, môi nở một nụ cười hàm tiếu và lòng cảm thấy an lạc. Bạn phải bước những bước chân thật thanh thản, như người thanh nhàn vô sự nhất trên đời. Bao nhiêu lo lắng và phiền muộn đều nên được rũ bỏ trong khi bạn bước những bước chân như thế. Muốn có an lạc, muốn có giải thoát, bạn phải bước được những bước chân như thế. Điều này không khó đâu. Bạn có thể làm được. Ai cũng có thể làm được nếu có một chút tự giác và nếu thực sự muốn được an lạc.

Đi mà không tới

Trong cuộc sống bận rộn hằng ngày, ta không bị một áp lực thúc đẩy đi về phía trước. Ta thường phải “rảo bước”. Rảo bước để đi đến đâu, ta ít khi tự hỏi mình. Thiền hành cũng như đi bách bộ, không có mục đích đi tới một địa điểm nào trong thời gian cũng như trong không gian. Mục đích của thiền hành là đi chứ không phải tới. Thiền hành không phải là phương tiện. Thiền hành là cứu cánh. Mỗi bước chân là sự sống, mỗi bước chân là sự an lạc. Vì vậy mà chúng ta không cần phải rảo bước, mà đi chậm lại. Đi mà không đi; đi mà không bị một mục đích nào kéo ta về phía trước. Khi ta đi, ta có thể nở một nụ cười.

Những lợi ích của việc đi bộ thiền định

1. Tăng cường lưu thông máu

Với những người ngồi trong thời gian dài, chuyển sang thiền đi bộ sẽ hỗ trợ lưu thông máu xuống phần chân. Cơ thể sẽ giảm bớt cảm giác chậm chạp, trì trệ.

Đi bộ chính niệm cũng là một cách tuyệt vời để tăng cường lưu thông máu và tăng mức năng lượng của bạn nếu bạn làm công việc ngồi trong thời gian dài.

2. Cải thiện tiêu hóa

Đi bộ sau khi ăn là một cách tuyệt vời để tăng cường tiêu hóa, đặc biệt nếu bạn cảm thấy nặng nề hoặc no.

Chuyển động giúp thức ăn di chuyển qua đường tiêu hóa của bạn và cũng có thể ngăn ngừa táo bón.

3. Giảm lo lắng

Nếu bạn đang tìm cách giảm mức độ căng thẳng của mình, bạn có thể thấy hữu ích khi thực hành thiền định ngồi trước hoặc sau khi bạn tập luyện.

Một nghiên cứu năm 2017 trên người trẻ tuổi cho thấy đi bộ có hiệu quả hơn trong việc giảm các triệu chứng lo âu khi kết hợp với thiền.

Mức độ lo âu của người tham gia thay đổi đáng kể khi thiền, có thể là thiền trước khi đi hoặc đi trước khi thiền. Nhóm những người chỉ đi bộ đơn thuần không cho thấy cải thiện gì đáng kể.

4. Cải thiện lượng đường trong máu

Một nghiên cứu nhỏ năm 2016 đã kết luận rằng một thực hành thiền đi bộ chính niệm có tác động tích cực đến lượng đường trong máu và lưu thông ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Mọi người thực hành đi bộ chính niệm hoặc truyền thống trong 30 phút, 3 lần một tuần trong 12 tuần. Nhóm thực hành đi bộ chính niệm cho thấy sự cải thiện nhiều hơn so với nhóm thực hiện đi bộ truyền thống.

5. Giảm bớt trầm cảm

Duy trì tập thể dục thường xuyên ở người cao tuổi rất quan trọng. Tập thể dục thường xuyên giúp tăng mức độ tập thể dục và cải thiện tâm trạng - cả hai đều có nguy cơ suy giảm ở người lớn tuổi.

Theo một nghiên cứu nhỏ năm 2014, người già có ít triệu chứng trầm cảm hơn sau khi thực hành thiền định đi bộ chính niệm 3 lần một tuần, liên tục trong 12 tuần. Họ cũng cải thiện huyết áp và mức độ tập thể dục chức năng, có thể đạt được thông qua đi bộ.

6. Cải thiện hạnh phúc

Báo cáo thử nghiệm của Đại học Eötvös Loránd (Hungary) năm 2019 cho thấy tập thể dục cường độ vừa phải nhưng thường xuyên có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng giấc ngủ. Đi bộ có thể giúp cải thiện tính linh hoạt và giảm căng cơ để cơ thể cảm thấy tốt hơn về thể chất. Thêm vào đó, nếu thực hành thiền đi bộ vào buổi sáng sẽ giúp tâm trí bình tĩnh, minh mẫn để có thể ngủ sâu mỗi đêm.

(Phổ Hiền  biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4064976
Số người trực tuyến: