Phẩm chất quan trọng đầu tiên khi thực hành pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Phẩm chất quan trọng đầu tiên khi thực hành pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara

Phẩm chất quan trọng đầu tiên, chúng ta cần chuẩn bị khi bắt tay vào thực hành, đó là sự trưởng dưỡng động cơ Bồ đề tâm. Chúng ta nên phát triển cảm giác yêu thương và từ bi mạnh mẽ đến tất cả chúng sinh, sự nhiệt tâm cùng cảm giác hứng khởi và sự tập trung vào pháp môn thực hành cũng như sự lân mẫn và gần gũi với các bậc Thượng Sư giác ngộ hay các bậc Thầy tâm linh đã thành tựu pháp tu Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Tất cả sẽ trở thành nguồn cảm hứng và là nhân chứng sống động để nuôi dưỡng tâm bạn trên bước đường thực hành pháp.

Đức Quan Âm Độ Mẫu Tara đã thực hành miên mật trong vô số kiếp để tích lũy vô lượng công đức, thực hành tịnh hóa, chuyển hóa tâm nhờ thực hành Sáu Ba La Mật. Với lòng từ bi của bậc Bồ Tát, Ngài đã nhận ra rằng trên thế gian này có vô số người đang phải sống trong sợ hãi và đau khổ, họ sợ hãi vì bị cầm tù, sợ bị đầu độc, sợ ốm đau, sợ bị sát hại, bị đánh cướp, sợ thú dữ, quá nhiều nỗi sợ hãi và cũng quá nhiều điều bất như ý. Họ phải trải nghiệm quá nhiều đau khổ bởi sợ hãi và bất như ý. Vì vậy Ngài đã phát thệ nguyện rằng về sau này khi Ngài trở thành Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, bất cứ ai, chỉ cần nghe được hồng danh của Ngài, nhớ tới hồng danh của Ngài trong khi cầu nguyện, thực hành, thì sẽ được giải thoát khỏi mọi hiểm nguy, mọi mong nguyện thế gian và xuất thế gian đều được viên mãn

Chừng nào bạn còn trôi lăn trong luân hồi, lẽ tất nhiên chư Phật sẽ trợ duyên để những tâm nguyện của bạn được viên mãn. Đó chính là bản thệ của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, và Ngài đã cầu nguyện để viên mãn bản thệ đó. Và Ngài đã dành trọn sự thực hành để hồi hướng công đức cho tâm nguyện đó. Sau khi Ngài đạt quả vị giác ngộ, pháp tu Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara đã trở thành pháp tu chính của nhiều bậc Thượng Sư. Ngài được kính ngưỡng là hiện thân của các công hạnh Phật. Trong Đại Thừa và Kim Cương Thừa, có lẽ không có bậc Thầy nào không thực hành pháp tu Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Bởi lẽ đối với một bậc Thầy trong Đạo Phật, giáo pháp của Đức Phật cần phải được hoằng truyền rộng rãi, cũng giống như đối với những người thế gian, sự nghiệp cần phải phát triển.

Vậy nên pháp tu Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara thực sự rất lợi ích. Có rất nhiều câu chuyện kể về lợi ích của sự thực hành pháp tu Tara, như được cứu thoát sinh mạng, thoát tù tội, khỏi bệnh, quá nhiều thí dụ như vậy. Pháp thực hành Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cũng không phải bắt nguồn từ vùng Himalaya hay Bhutan, mà bắt nguồn từ Ấn Độ, nơi pháp thực hành này đã lưu truyền hơn 1.000 năm. Trong tự viện Nalanda và trong một vài ngôi chùa cổ, chẳng hạn như Ajanta Alorra, chúng ta có thể nhìn thấy tranh họa Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara từ 1.000 năm trước. Như vậy pháp thực hành này đã có từ rất lâu đời. Còn có vô số câu chuyện kể về những hành giả đã từng được diện kiến Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara hoặc đón nhận khai thị giáo pháp từ Ngài. Trong tự viện Nalanda trước kia, tương truyền có một tôn tượng Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara đang khai thị giáo pháp.

Chuyện kể rằng có một người ngoại đạo thường có thói quen chê bai Phật Pháp và đặc biệt là pháp thực hành Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Nhưng rồi một lần ông ta đi biển gặp nạn, lúc sắp chết đuối, đột nhiên ông ta nhớ tới Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara và những lời Ngài khai thị, rằng thông thường có thể chúng sinh không thường nghĩ tới Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, nhưng khi gặp nguy khốn ai nấy đều khởi niệm cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Khi ông khởi tâm như vậy, Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara liền hiện ra và cứu mạng ông. Khi dạt được vào bờ, Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara liền hóa thành tôn tượng và được thỉnh về thờ tại Đại học Phật giáo Nalanda.

Để học theo công hạnh của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara và các Thượng Sư giác ngộ, chúng ta nên phát nguyện, cam kết và gan dạ thực hành tứ vô lượng tâm. Đó là tình yêu thương vô bờ, lòng từ bi vô bờ, hỷ lạc vô bờ và bình đẳng vô bờ.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

Hãy cùng chúng tôi tham dự khoá chuyên tu Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để tích luỹ vô lượng công đức, tiêu trừ chướng ngại, vô minh, khơi dậy tình yêu thương vô bờ trong bạn.

Quý vị tải tài liệu và hướng dẫn tu tập tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5261710
Số người trực tuyến: