Thức tỉnh cha mẹ: Sự nuông chiều liệu có tạo nên những đứa con vô ơn? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thức tỉnh cha mẹ: Sự nuông chiều liệu có tạo nên những đứa con vô ơn?

Cha mẹ đừng vì thương con mà nuông chiều mù quáng, tước đoạt đi những cơ hội trưởng thành và tạo nên những đứa con ích kỷ, chỉ biết được cung phụng, hưởng thụ chứ không biết phục vụ và yêu thương.

Một đứa trẻ không quen lao động, không biết cha mẹ mình đã khổ cực thế nào để kiếm tiền thì chắc chắn xem việc được nuôi nấng, bảo bọc là chuyện đương nhiên, không cần phải biết ơn dưỡng dục.

Những đứa trẻ được giáo dục thế nào sẽ hình thành tính cách như thế đó.

Tính cách của một con người đâu phải một ngày một bữa mà thành? Tùy nếp nhà, tùy sự dạy dỗ của gia đình mà ra. Những đứa con của tôi, từ ba bốn tuổi đã phải theo chân mẹ để biết mẹ làm gì? Cực khổ ra sao?

Các bà mẹ bán hàng online hay lao công quét rác, những bà mẹ điều binh khiển tướng hay làm công ăn lương đều có thể tự hào nói với con mình: "Mẹ đang lao động chân chính để nuôi con".

Có những bậc cha mẹ văn minh, cấp tiến không mong con mình học giỏi toán hay viết văn hay.

Họ chú trọng vào giáo dục thể chất và kỹ năng sống, học võ học bơi, biết nói lời cảm ơn xin lỗi, biết gọn gàng ngăn nắp. Họ dạy con tránh bị quấy rối tình dục, bắt cóc, dạy con biết giữ vệ sinh chung, vứt rác đúng nơi, ho biết che miệng, không lớn tiếng nơi công cộng, biết suy nghĩ tìm giải pháp cho những quyết định của con và tự chịu trách nhiệm về những quyết định đó.

Các con cần được chứng kiến sự hình thành của một chiếc tàu từ lúc khởi công, trải mê, dựng nề, từ khi lắp vỏ, lắp máy đến lúc hạ thủy và ra khơi.

Các con cần được nhìn thấy những nhà hàng khang trang lộng lẫy được dựng lên từ đống hoang tàn đổ nát như thế nào? Thấy người ta xây thô, lát gạch, lợp nhà ra sao?

Những đứa trẻ có thể bị trầy da chảy máu, chịu nắng gió, bụi bặm nhưng mỗi ngày mỗi hiểu biết và trưởng thành. Con gái nhỏ biết nói với bà ngoại mỗi khi mẹ về trễ rằng: "Mẹ con làm nhiều việc lắm, cực lắm".

Con cũng biết nói: "Con đã tu nhiều kiếp nên kiếp này con làm con của mẹ". Đứa trẻ cần biết rõ mẹ chúng đã cực khổ thế nào để chúng được đủ đầy.

Chúng ta lo cho con trong khả năng của mình và phải cho con biết điều đó

Có những phụ huynh chăm lo cho con của mình đủ đầy nhưng chưa bao giờ được nuông chiều, những trẻ này được dạy lễ nghĩa, được dạy tự chăm sóc bản thân mình, không được đòi hỏi và biết quý trọng đồng tiền.

Một đứa trẻ được bảo bọc từ nhỏ, cơm đút tới miệng, nước dâng tận môi, được dành cho những món ăn ngon, đồ chơi đẹp, muốn gì được nấy mà không biết những thứ đó từ đâu ra thì lớn lên chắc chắn đứa trẻ đó sẽ thành một con người chỉ quen hưởng thụ, nếu không được đáp ứng sẽ quay lại oán trách cha mẹ.

Một đứa trẻ được cha mẹ bảo bọc từ trong trứng nước, không từng sứt đầu mẻ trán, không từng đi xa một mình, không từng được thực hiện ước mơ... chắc chắn sẽ lớn lên với tâm lý ỷ lại và thụ động, chỉ trông chờ vào sự xếp đặt của người khác.

Trước khi mong con thành danh thì hãy giáo dục con thành "Người" trước đã - thành "người tử tế", tử tế với cha mẹ và tất cả mọi người. Một người tử tế chắc chắn không phải là người vô ơn".

(Phổ Hiển tổng hợp)

Đừng gây bất lợi cho con cái bạn bằng việc cho chúng cuộc sống dễ dàng.

(Don't handicap your children by making their lives easy).

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5408806
Số người trực tuyến: