Xá lợi và tượng nghìn năm an vị trên đỉnh Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Xá lợi và tượng nghìn năm an vị trên đỉnh Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên

Trong tiếng sấm rền, pho tượng cổ 2.000 tuổi, xá lợi và các Bảo vật được Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đưa lên đỉnh Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Vĩnh Phúc).

Ngày 26/9, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa làm lễ an vị tượng Phật 2.000 tuổi, xá lợi Phật tại tầng thứ 7 của Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên trước sự chứng kiến của hàng vạn chư tăng, Phật tử, người dân, du khách thập phương.

 

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng các tăng ni thực hiện nghi thức yểm tháp. Theo quan niệm Phật giáo Kim Cương thừa, bảo tháp biểu trưng cho vũ trụ hoàn hảo, là kết tinh của an lành, may mắn. Bên cạnh việc xây dựng còn phải an vị đúng cách để xua tan chướng ngại từ bên ngoài, từ trong tâm.

 

Bảo vật an vị bao gồm pho tượng Phật trong tư thế thiền định được đúc bằng đồng, tuổi thọ 2.000 năm, tích tụ năng lượng gia trì do các bậc thượng sư, hành giả tu trì, cúng dường suốt cả nghìn năm.

 

Xá lợi Phật an vị nơi trung tâm đỉnh tháp cũng quan trọng như trái tim được đặt đúng vị trí trong cơ thể con người.

 

Đức Pháp Vương đưa xá lợi Phật và nhiều bảo vật vào trong tháp nhỏ trước khi đưa lên đỉnh Đại Bảo Tháp. An vị bảo vật tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên cũng chính là nội dung chính chuyến thăm Việt Nam lần này của Ngài. 

 

Người đứng đầu Truyền thừa Drukpa cùng tăng đoàn nghênh rước tượng Phật, xá lợi Phật từ lễ đài lên Đại Bảo Tháp Mandala. Cánh tay cẩu đưa Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa cùng các thượng tọa từ mặt đất lên gần đỉnh Đại Bảo Tháp. Phần đỉnh Tháp được làm bằng đồng thếp vầng gồm 13 tầng, cao 7 mét.

 

Tọa lạc dưới chân núi Thạch Bàn, Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên là ngôi Bảo Tháp linh thiêng và tôn quý đầu tiên tại Việt nam được kiến lập theo kiến trúc nghệ thuật Mandala Phật giáo Kim Cương thừa, được đích thân Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa lựa chọn địa điểm, gia trì yểm tâm và thiết kế.

 

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa thực hiện nghi thức yểm tâm trước khi đưa các bảo vật vào trong bảo điện.

 

Tại tầng thứ 7 có một bảo điện nhỏ là nơi an vị tượng Phật, Xá lợi Phật và các Bảo vật khác giúp hoàn thiện mọi hạng mục kết giới, yểm tâm và gia trì tâm linh cho Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên.

 

Theo quan niệm của Kim Cương thừa, những bảo vật này sau khi an vị sẽ làm cho năng lực của vũ trụ được khơi dậy, hòa vào Đại Bảo Tháp Mandala. Khi đó, tự thân Đại Bảo Tháp có năng lượng của vũ trụ và hóa giải vướng mắc của cá nhân cũng như của cộng đồng. "Nhưng để loại bỏ mọi chướng ngại thì không chỉ cần mình Đại Bảo Tháp mà còn cần con người phải nỗ lực hết mình, hành động từ trí tuệ, hiểu biết, sống trân trọng mọi loài", Đức Pháp Vương răn dạy.

 

Lễ an vị diễn ra trong tiết trời lất phất mưa bay, vang vọng tiếng sấm rền. Truyền thừa Drukpa (Truyền thừa Rồng thiêng) cho rằng, tiếng sấm rền tượng trưng cho điều may mắn. Lịch sử Truyền thừa ghi lại hơn 800 năm trước, Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ nhất sáng lập Truyền thừa nhìn thấy 9 con rồng bay lên từ Thánh địa Namdruk trong tiếng sấm vang rền.

 

Phật tử, người dân đứng quanh Đại Bảo Tháp cùng thành tâm trì niệm chân ngôn Om Mani Pad Me Hung, chứng kiến nghi thức quan trọng. Buổi lễ an vị kết thúc trong sự hoan hỷ của hàng ngàn người.

 

 

 

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa an vị xá lợi và tượng Phật cổ 2.000 năm

 

 

(Theo vnexpress.net)

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5054027
Số người trực tuyến: