4 sai lầm trong giáo dục khiến trẻ tăng thêm dục niệm | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

4 sai lầm trong giáo dục khiến trẻ tăng thêm dục niệm

“Giáo dục” là gì? Những đứa trẻ phải được dạy làm người như thế nào? Người lớn nên dạy các em về tám điều đạo đức “Hiếu, Đức, Trung, Tín, Lễ, Nghĩa, Liêm, Sỉ”. Các em cần phải biết “Chọn điều thiện để làm theo, chẳng thiện thì sửa đổi; việc phải đạo lý thì tiến bước, trái đạo lý thì tránh lui”. Văn hóa Tây Phương hiểu chữ “tự do” một cách nhầm lẫn, sự tự do không chịu trách nhiệm, sự tự do sinh con mà chẳng dạy dỗ, sự tự do bỏ bê cha mẹ già yếu mà chẳng đoái tưởng. Để con em tự do làm những việc chẳng hợp pháp ở trên thế giới này, có thể là người lớn đã gây tội.  

1. Cách ăn uống

Con người khi mới sinh ra nên uống sữa người (mẹ), nhưng bây giờ trẻ con đại đa số được nuôi lớn bằng sữa công thức làm từ sữa bò. Bò là thú, thú thì có tính thú, nhưng con người ta lại dùng sữa của thú để nuôi lớn con từ khi mới chào đời. Dứt sữa công thức rồi thì sau đó lại thịt cá ê hề, đồ ăn ngọt, thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ. Dùng những thứ đồ ăn thức uống như vậy để nuôi trẻ con, bầy trẻ trông bề ngoài hình như cao lớn nhanh chóng, sinh lý trưởng thành mau lẹ, nhưng chẳng có cơ sở sức khỏe thật sự, đồng thời dục niệm cũng tăng trưởng nhanh, mức độ tâm lý thành thục chín chắn và trí tuệ hiểu biết không đủ theo kịp sự trưởng thành của sinh lý.

2. Lạm dụng bừa bãi mạng thông tin xã hội (Internet): Các phương tiện khoa học kỹ thuật hiện đại đưa đẩy cả thế hệ trẻ vào sự lạm dụng tin học truyền thông và thiếu sự che chở bảo vệ. Sự cám dỗ quá lớn mạnh của mạng xã hội khiến trẻ rất khó giữ thân, và cũng chẳng biết cách giữ thân để tránh khỏi bị nhiễm thói hư xấu.

3. Tự do cần hợp lý

Một nghìn một vạn trẻ con mà được thả lỏng tự do phát triển, thì sẽ có một nghìn một vạn đứa trẻ trở thành hư hỏng hại dời.

Tại sao hiện nay nhiều trẻ em Tây phương dùng ma túy? Học sinh Tiểu học, Trung học gần gũi những kẻ buôn bán ma túy, họ khuyên đám học sinh này là: “Hút thứ này thì sẽ được thông minh! Thử cái này, bạn sẽ có khoái cảm!”. Tiêm nhiễm ma túy vào thân, ngày chí tối các em ở trong trạng thái “lơ lửng” như nhập thiền định, không biết xung quanh là gì cả. Người hút thuốc mê kia, hễ đứng thì có thể đứng im hàng mấy giờ đồng hồ, nhưng đó chẳng phải là sức thiền định (định lực) mà do bị thuốc độc khống chế đến nỗi mất hết sự suy nghĩ, đây há chẳng phải là bước đi vào ngõ đường cùng mất mạng hay sao? Tự do phát triển như vậy là đi đến con đường chết. Điều này gọi là tự do nhầm lẫn, tự do không hề chịu trách nhiệm, tự do thiếu lý trí.

4. Phương pháp giáo dục: Giáo dục là phải dạy người “hiểu đạo lý”, chẳng phải vì “tiền tài, danh lợi”. Nhưng giáo dục hiện nay thì đi ngược lại với đạo lý ấy. Trường học khuyến khích học sinh học cái gì kiếm được nhiều tiền nhất, khẳng định cái tôi mạnh mẽ nhất mà chẳng ngó ngàng tới Cha Mẹ, gia đình, cái gì cũng đều mặc kệ! Cả thế hệ trẻ không được tiếp nhận nền giáo dục thấm nhuần đạo đức, tức giống như không có gốc rễ, cứ theo dòng nước dần dần bị cuốn trôi, mất đi căn bản làm người.

Vì vậy, thức ăn làm tăng lòng dục vọng ham muốn, mạng truyền thông đưa đường dẫn lối sự ham muốn, đường lối giáo dục sai lầm lạc hướng..., trẻ em tự nhiên rất dễ dàng phóng túng hành động theo sự đòi hỏi của lòng ham muốn dục tình, nên nạn phá thai ngày càng trầm trọng! Nếu có thể cải thiện giáo dục, ăn uống, tiết chế giảm thiểu tác dụng tiêu cực của khoa học kỹ thuật, nâng cao quan niệm sống đạo đức thì mới mong sau này hoàn toàn mất hẳn danh từ “Phá thai” trong xã hội.

(Nguyên tác: “Thai nhi vô tội – Innocent Little Ghosts”

Tác giả: Hòa thượng Tuyên Hóa)

 

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6018115
Số người trực tuyến: