Dọn dẹp vườn tâm đón năm mới | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Dọn dẹp vườn tâm đón năm mới

Giống như những người dọn dẹp vườn tược, chăm sóc hoa và cây cối, làm cho khu vườn trở nên đẹp hơn, chúng ta cũng cần dọn dẹp mảnh vườn tâm của chính mình sau 1 năm đầy lo toan bộn bề để khu vườn ẩn tàng của chúng ta trở nên rực rỡ vẻ đẹp đầy sáng tạo, vì lợi ích cho tất cả chúng sinh.

“Detox” tâm hồn

Ngày nay, hiếm thấy ai thốt lên “Tôi rảnh quá!” mà phần nhiều là câu chia sẻ mệt mỏi: “Tôi phải để tâm tới quá nhiều thứ nhưng lúc nào cũng thấy thiếu thời gian!”. Bận rộn như siêu nhân là chiếc áo mà tất cả công dân hiện đại đang phải khoác lên. Nhưng liệu các siêu nhân có cần và có thể dừng lại để sống tĩnh lặng đôi chút được không? Câu trả lời vẫn là: “Có!”.

Hãy tưởng tượng bạn là một cái cây. Để có thể tươi xanh, đơm hoa, kết trái bạn cần được tưới tắm đầy đủ, nhưng chỉ đủ thôi bởi nếu chăm sóc quá cũng dễ chết vì úng nước hay thừa chất. Người ta đã quen với việc cơ thể khi hấp thụ quá nhiều năng lượng cần được detox (thanh lọc) để trở nên khỏe mạnh hơn. Tâm hồn cũng vậy. Khi phải vướng bận nhiều điều, “detox” là cần thiết và cả một nghệ thuật: nghệ thuật tạo ra và duy trì sự bình yên khi thế giới xung quanh là cả một mớ hỗn độn.

Chính những sân giận, ghen tỵ, ích kỷ... đều là những loại "bụi bẩn”, “cỏ dại" làm hỏng khu vườn tâm của bạn. Khư khư giữ rịt lấy chúng chỉ càng làm cho cuộc sống của bạn âm u hơn mà thôi. Vì sao không đứng dậy, "quét sạch" phiền não để tâm hồn bạn rạng rỡ trong những ngày cuối năm?

Mọi người thường có xu hướng ghi nhớ những điều xấu nhiều hơn là những chuyện tốt đẹp. 10 kỉ niệm vui không bằng một vết xước nhỏ trong tâm hồn. Nhưng như thế không có nghĩa là nỗi buồn có quyền được ngự trị mãi mãi trong tâm hồn bạn, tất nhiên là trừ khi bạn thật sự muốn thế. Còn nếu bạn muốn giải phóng trái tim khỏi những cái gai nhức nhối, hãy bắt đầu thu vén, dọn dẹp lại khu vườn tâm của mình ngay từ bây giờ.

Hãy để khu vườn tâm mãi tốt tươi, không ngừng đơm hoa, kết trái

Nếu chúng ta không chăm sóc khu vườn thì dây leo cỏ dại sẽ mọc đầy. Chúng sẽ hút hết những khoáng chất bổ dưỡng, khiến cho những loại cây quý bị cằn cỗi mà không thể cho ra hoa thơm trái ngọt. Vì mải mê chạy theo những đối tượng huyễn ảo hấp dẫn bên ngoài nên chúng ta đã bỏ bê tâm hồn mình, khiến nó xuống cấp trầm trọng mà không hề hay biết.

Lúc nào chúng ta cũng đi đứng vội vàng, nói năng hấp tấp, dễ dàng bực tức khi không vừa ý, sẵn sàng buông ra lời nhận xét tiêu cực và cố chấp, mỗi khi được góp ý là tự ái và bỏ đi ngay. Một năm nhìn lại bạn thấy mình được gì, mất gì? Những cái được có phải là giá trị hạnh phúc đích thực không? Những cái mất có phải là những phẩm chất quý giá tạo nên một con người có hiểu biết và thương yêu không?

Dù bạn có bao nhiêu dự án hấp dẫn hứa hẹn đem về thật nhiều tiền tài vật chất hay danh dự, thì bạn cũng nên ưu tiên hàng đầu cho việc chăm sóc tâm hồn mình. Vì nếu tâm ta bất an, còn đây rẫy cáu bẩn phiền não, thì chúng ta cũng chẳng cảm nhận được điều gì là hạnh phúc cả. Đôi khi chúng ta cũng biết tâm mình đang vướng vào những bế tắc nhưng ta lại không đủ can đảm để đối diện.

Kiếm tiền hay tạo sự nể trọng trong mắt người khác có khi còn dễ hơn là chuyển hóa những phiền não nhiễm ô đã hình thành lâu đời trong tâm mình. Vì vậy, việc chăm sóc vườn tâm rất cần có sự tinh tấn nỗ lực của bản thân trong từng giây từng phút để chúng ta kịp quay trở về làm mới lại vườn tâm.


Này đây là cỏ dại,

Cỏ ái dục, tham, sân…

Nhổ đi cho tận gốc,

Mầm mống của trầm luân.

 

Này đây là sâu bọ,

Đang gặm nhấm lá hoa,

Sâu não phiền, chấp ngã,

Phải cắt đứt, lìa xa…
 

Và đây dòng Tịnh thủy,

Tưới mát khu vườn tâm,

Nước Cam lồ mầu nhiệm,

Rửa sạch hết bụi trần.

 

Vườn hoa nay tươi thắm,

Mỉm cười trong gió xuân,

Tâm an bình tĩnh lặng,

Trong hạnh phúc chân thường.

(Nguyên Nhật Trần Như Mai)


(Nhóm ĐBT biên soạn)
Tham khảo thêm
Sám hối phiền não chướng để diệt trừ nhân gây ra tội báo

 


 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4472568
Số người trực tuyến: