Chiếc cầu ngũ sắc | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Chiếc cầu ngũ sắc

Đức Gotsangpa một trong những đệ tử lỗi lạc nhất của Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa đời thứ I Tsangpa Gyare Yeshe Dorje (1126-1211). Ngài thiền định trong một tổ chim linh thứu cao trên dãy Hymalaya và phát nguyện “Ngươi (chim linh thứu), hòn đá này, và Ta (con người) – cho tới khi ta chứng ngộ tính bất khả phân của cả ba đối tượng, ta sẽ không rời chỗ này”. Ngài thành tựu giác ngộ sau pháp thực hành này. Ngài dành phần lớn thời gian du phương trong dãy Himalaya, thực hiện nhập thất và ban truyền giáo pháp cho những người hữu duyên với Ngài. Ngài không dừng lại chốn nào quá một lần như một pháp thực hành thoát khỏi bám chấp và thực hiện sự từ bỏ. Ngài khám phá ra rất nhiều thánh địa và sơn động linh thiêng trong dãy Hymalaya nơi Ngài để lại các dấu chân, dấu tay và dấu trán trên các tảng đá nơi sơn động Ngài thiền định. Động Gotsangpa (gần hồ thiêng Egoo) là một trong những thánh địa linh thiêng tương truyền được các Dakini xây dựng cúng dường lên Đức Gotsangpa khi Ngài nhập thất tại đây. Động đứng chênh vênh trên một đỉnh núi, giữa đất trời bao la xanh thẳm không một gợn mây. 


Động Gotsangpa

Người ta kể rằng, Ngài giữ tâm kiên định đến nỗi có thể sống hàng ngàn năm trong một hang động giá buốt, chỉ với một miếng vải vừa làm nệm lót, vừa làm chăn, vừa che thân mà không hề hấn gì. Ngài không tham cầu gì trong đời sống nên dễ dàng nhập định liên tục và cũng truyền dạy cho một số ít đệ tử theo hạnh xả.

Vào mùa đông nọ, Ngài mang theo một đệ tử đi du phương. Cả hai đi suốt ngày thì đến một hồ nước mặn đã đóng thành băng, hai bên bờ hồ đầy tuyết. Giữa hồ là một hòn đảo trơ trọi. Hai thầy trò liền ra đó và thiền định suốt mùa đông trong sự xả ly tuyệt đối. Các Ngài không có gì để ăn ngoài cỏ khô mà Đức Gotsangpa đã tích trữ từ mùa hè, chút trà và một ít tsampa (một loại bột rang mà người dân vùng Himalaya thường ăn) do người đệ tử mang theo.

Bất chợt, Đức Gotsangpa tuyên bố rằng sẽ nấu một trăm ngàn cái bánh torma bằng bột tsampa để cúng dàng chư Phật, chư Dakini và các vị thần bảo hộ trong khu vực đó. Người đệ tử không thể làm gì khác hơn là vâng lời và giúp thầy làm bánh. Cả hai ngồi trong tuyết lạnh, ép bột theo dạng hình tháp và để bánh lên trên một bàn thờ tạm. Sau ba tháng thì hết bột, người đệ tử hỏi:

- Thưa thầy, bây giờ làm sao ạ?

- Con đừng lo - Gotsangpa nhẹ nhàng trả lời - Ta đã cúng dàng chư Phật và chư Dakini một trăm ngàn cái bánh với tâm vô ngã và chí thành. Rồi con sẽ thấy.

Thật ra thì người đệ tử càng lo thêm khi thấy băng hồ bắt đầu tan và nước thì sâu, bờ thì xa không thể bơi vào được nữa. Hai thầy trò đành ăn chút trà còn lại và rau cỏ mọc giữa đảo. Người đệ tử ngày càng gầy yếu, Ngài ráng đợi đợt lạnh tới, nước thành băng để vào bờ. Nhưng năm đó thời tiết hết lạnh và mùa đông thì còn mấy tháng nữa. Rồi, vào một buổi sáng mùa xuân nắng rực rỡ, Đức Gotsangpa nói:

- Nào, con ơi, phép tu thiền định của chúng ta đã hoàn tất và những gì chúng ta cúng dàng đều đã được chấp nhận. Hãy theo ta.

Người đệ tử run lẩy bẩy theo thầy ra bờ. Đức Gotsangpa bước chân lên mặt nước đầy ánh mặt trời chiếu rọi và đi nhẹ nhàng lên nước, như cách Ngài đi trên một chiếc cầu làm bằng băng. Người đệ tử đi theo sau, người như trong mộng, từng bước, từng bước, không dám nhìn xuống thứ ánh sáng dưới chân mình. Ngài thầm nghĩ nếu mình nhìn xuống thì sẽ rơi ngay vào nước lạnh giá và chìm xuống hồ.

- Đừng quay lại – Đức Gotsangpa ra lệnh và bước tiếp  - cũng đừng nhìn xuống, cứ vững tâm theo ta.

Tới bờ, hai thầy trò qua nhìn lại. Hòn đảo đã lùi xa trong sương mờ giữa mặt hồ. Không có đường băng nào nối đảo với đất liền nữa mà dường như chỉ có một chiếc cầu ngũ sắc làm bằng hàng trăm ngàn cánh tay chư Dakini.

(Lược trích ấn phẩm “Sư tử tuyết bờm xanh”

Nguyên tác: “The Snow Lion’s turquoise mane”

Việt dịch: Nguyễn Tường Bách

NXB Tổng hợp TP. HCM, 1997)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4410409
Số người trực tuyến: