Chủ nhật xanh - Tuổi trẻ hưởng ứng ngày môi trường thế giới | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Chủ nhật xanh - Tuổi trẻ hưởng ứng ngày môi trường thế giới

Sáng nay 5/6, 500 Đoàn viên Khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc và tình nguyện viên CLB Tuổi trẻ Thăng Long (YDA Việt Nam) cùng các Sư thầy và Phật tử địa phương có một “Chủ Nhật Xanh” nhặt rác tại khu danh thắng Tây Thiên, Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

Các bạn trẻ nhặt rác tại Tây Thiên

Các bạn trẻ nhặt rác tại Tây Thiên

Quy trình xử lý môi trường bằng công nghệ vi sinh đã được Ban quản lý triển khai thí điểm tại khu danh thắng và phổ biến đến các hộ dân trong vùng.

Các bạn trẻ được tập hợp thành 17 trung đội, phát động thi đua nhặt rác trong phạm vi trải dài 7km từ chùa Thượng xuống khu vực trung tâm Lễ hội. Bên cạnh tập thể Đoàn viên Khối đoàn Tỉnh Vĩnh phúc và tình nguyện viên YDA Việt Nam còn có sự tham gia của nhiều sinh viên Hà Nội, dù bận rộn với mùa thi vẫn mong muốn góp sức chung tay trong thiện hạnh vì môi trường. 

Hàng trăm bạn trẻ nhặt rác tại Tây Thiên - ảnh 1

Lê Minh Gia Bảo, học sinh lớp 12, Trường Chu Văn An, Hà Nội, tham gia Đội 12, nhặt rác tại khu Thác Bạc cho hay: ‎”Em đã nhiều lần tham gia hoạt động tình nguyện viên Mùa Hè Xanh và biết chương trình này qua facebook. 

Nhặt rác hơi mệt nhưng việc rất vui, ý nghĩa, giúp em cảm nhận được tầm quan trọng của thiên nhiên. Em nhận ra vứt rác thật dễ nhưng nhặt rác thật vất vả. Hy vọng mọi người sẽ đều ý thức về điều này và chung tay để môi trường trở nên xanh, sạch, văn minh hơn”

Phát biểu tại lễ ra quân, Ông Trần Văn Tuấn, Phó GĐ Quỹ Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Vĩnh phúc) cho biết: “Từ tháng 3/2016, Tây Thiên đã được Nhà nước công nhận là di tích quốc gia đặc biệt. 

Mỗi năm có hàng trăm ngàn lượt khách về đây thăm quan, mang lại lợi ích cho địa phương nhưng kèm theo đó cũng là hành vi vứt rác bừa bãi gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến cảnh quan sinh thái và sự tôn nghiêm của khu di tích, vấn đề này càng trở nên bức xúc trong và sau mùa Lễ hội (tháng 1 đến tháng 3 ÂL)”.

Chủ Nhật Xanh lần này cũng là dịp để CLB YDA Việt Nam, với sự giúp đỡ của các thầy giáo và nhà khoa học từ Đại học Y dược Thái Bình hướng dẫn và phát chất xử lý vi sinh tới người dân địa phương để các hộ gia đình có thể ứng dụng công nghệ vi sinh trong việc xử lý rác thải môi trường, vật nuôi gia đình.

“Những vấn đề biến đổi khí hậu, ô nhiễm, thiên tai, dịch bệnh diễn ra nhiều nơi trên thế giới không phải là thiên tai mà có thể gọi là “nhân tai” hay thảm họa do chính con người gây ra. Thái độ ứng xử thiếu tôn trọng với môi trường sống sẽ khiến chúng ta và các thế hệ mai sau phải trả giá. Chúng ta cần có hành động thiết thực để bảo vệ môi trường bên ngoài và bên trong chính mình qua thực hành về lòng trân trọng, tình yêu thương và sự sẻ chia”

Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa (Ấn Độ)

Hoạt động này do chùa Thiên Ân (Tây Thiên, Vĩnh Phúc) tổ chức, với nguồn tài trợ từ Quỹ Bảo Vệ Môi trường (Sở TNMT Vĩnh Phúc). Đại diện đơn vị tổ chức, Ni sư Thích Bảo Tâm, trụ trì chùa Thiên Ân (Tây Thiên, Vĩnh Phúc) chia sẻ: “Lúc này đây tiếng kêu cứu của môi trường đang trở nên cấp thiết. Hãy cùng nhau chữa lành vết thương mà con người đã gây nên cho đất Mẹ bằng việc nhặt rác thải, để có những giây phút hòa nhập và kết nối với thiên nhiên, góp bàn tay nhỏ bé vì môi trường sống an lành. Đồng thời xin quý vị đừng quên nhặt rác thải trong lòng, quét sạch mọi tham lam, tức giận, thù hận, chán chường phiền não…- biết bao loại từ trường tiêu cực mà chúng ta xả ra bên ngoài từ tâm thức của mình”.

Bên cạnh Chủ Nhật Xanh, YDA Việt Nam còn đề xuất và tổ chức các chiến dịch thu gom rác không phân hủy tại các khu đô thị, danh lam thắng cảnh, truyền thông về bảo vệ môi trường, bảo tồn di sản, nét đẹp văn hóa… Các hoạt động này được tình nguyện viên trẻ tại nhiều nơi hưởng ứng. 

Chị Ngô Thị Bảo Ngọc, Phó Bí thư Đoàn khối các cơ quan tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: “Đợt ra quân này chúng tôi có 150 người. Không chỉ riêng ủng hộ Ngày môi trường thế giới mà ngay từ đầu năm chúng tôi cũng đã có nhiều hoạt động như phát động 1000 tình nguyện viên đi diễu hành bảo vệ môi trường và trồng mới cây xanh tại các địa bàn khác nhau với mong muốn được góp phần của Đoàn viên thanh niên trong công tác bảo vệ môi trường chung”.

(Nguồn: www.tienphong.vn)

Chúng tôi xin trân trọng gửi tới quý vị một số hình ảnh trong ngày Môi trường thế giới tại khu Danh thắng Tây Thiên:

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4701437
Số người trực tuyến: