CÔNG CHA - NGHĨA MẸ - ƠN THẦY | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

CÔNG CHA - NGHĨA MẸ - ƠN THẦY

CÔNG CHA - NGHĨA MẸ - ƠN THẦY

 Thầy là vầng dương toả sáng sưởi ấm muôn nơi

Thầy là hương sen thơm dịu ngát không gian

Câu kinh tiếng pháp Thầy dành cho con

Cho con khai sáng, phát Bồ Đề tâm

Thầy kính yêu, Thầy muôn đời…

 "Ơn giáo dưỡng một đời nên huệ mạng"...

Nói đến ơn thầy, có ơn thầy ở thế gian và ơn thầy ở xuất thế gian, tức bậc thầy trong đạo. 

Bậc Thầy Phật giáo Quốc tế - Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa từng thuyết giảng: Đức Phật sẽ không ở đâu cả mà ở ngay Căn bản Thượng sư của bạn. Ngài là sự hợp nhất của mười phương ba đời chư Phật. Vô số những phẩm chất giác ngộ của chư Phật được hội tụ và thị hiện một cách sống động nơi bậc Căn bản Thượng sư.

Tâm nguyện và lòng từ vĩ đại của Ngài mang lại sự sống an lành cho muôn loài hữu tình, cũng giống như mặt trăng, mặt trời, thuốc trường sinh, y dược, con thuyền và cầu bè, tất cả đều là sự thị hiện sáng tạo của Căn bản Thượng sư…

Hơn 40 năm thuyết pháp độ sinh trên toàn thế giới, Đức Pháp vương - Bậc lãnh đạo tâm linh đứng đầu truyền thừa Drukpa đã dành hơn 1/4 thế kỷ để hướng đạo, truyền giảng Phật pháp cho người dân Việt Nam.  

Suốt những năm qua, mỗi chuyến viếng thăm của Ngài Theo lời mời của Ban Tôn giáo Chính phủ  và thỉnh cầu của bao thế hệ học trò, đệ tử truyền Drukpa tại Việt Nam luôn trở thành sự kiện văn hóa Phật giáo được đông đảo Phật tử và người  dân Việt Nam trông đợi và chào đón nồng nhiệt.

Trực tiếp hướng đạo tại các kỳ Pháp hội, Đức pháp vương Gyalwang Drukpa cũng thông qua những tác phẩm sách của Ngài (được ấn hành bằng tiếng Việt) để truyền đạt giáo pháp. Mỗi tác phẩm thực sự là kho tàng tri thức quý giá hé mở và luận giải những vấn đề căn bản cội rễ của đời sống thực tại. 

Trong sách Hành trình tâm linh siêu việt - Đức Pháp Vương viết: “Từ những hành giả tâm linh, thương gia, phụ nữ đến kẻ lang thang..., hết thảy nhân loại đều mong muốn, cầu tìm hạnh phúc”. Và, luôn có “chướng ngại” như: nghèo đói, bệnh tật, thành bại trong công việc, học tập, hoặc những phiền muộn, xúc tình... hiện hữu trên con đường kiếm tìm hạnh phúc.

Và Ngài đã chỉ ra  bí mật của hạnh phúc nằm tại Tâm của mỗi người. Bằng cách rèn luyện và trưởng dưỡng tâm, chúng ta có thể  nhận ra suối nguồn hạnh phúc vốn sẵn đủ nơi tự thân. “Bạn không cần phải có lý do để hạnh phúc bởi hạnh phúc chính là bản chất của bạn” - trích sách Hạnh Phúc Tại Tâm. 

Trong một lần dự Pháp thoại của Ngài, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều tâm đắc nói “Pháp vương Drukpa là một trong những người khiến tôi thay đổi suy nghĩ về hạnh phúc…”. Lời dạy của Ngài không chỉ ý nghĩa thiết thực đối với thời đại hiện nay mà những lời huấn thị đó mỗi người có thể áp dụng vào bất cứ thời điểm nào dù là quá khứ, hiện tại hay tương lai.

Nhân duyên "Đại Đàn Cầu An - Pháp Hội Dược Sư"  lần thứ  17 tại Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên nhằm đúng ngày truyền thống “Tôn Sư Trọng Đạo” 20/11.

Với chủ đề CÔNG CHA - NGHĨA MẸ - ƠN THẦY, trong khoá tu Phật Dược Sư lần này, chư Ni Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên cùng đông đảo Phật tử đã tổ chức một chương trình nghi lễ đặc biệt hướng về Bậc Thầy Căn Bản -  Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa tôn quý, các bậc Thầy Giáo thọ Truyền thừa Drukpa tri ân công đức tôn sư trọng đạo theo truyền thống văn hóa Việt Nam.

Không gian Pháp tòa Pháp Vương và hai Nhiếp Chính Vương được trang hoàng kết hoa tươi thắm cùng biểu tượng chúc mừng 20/11. Các đoàn Phật tử Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh, Vĩnh Phúc, Phật tử mới Lớp Quy y và rất đông Phật tử tỉnh thành phố khác đã lên cúng dàng Mandala, cúng hoa tại Pháp tòa Bậc Thượng Sư và Ban Thất Phật Dược Sư.

Trong không khí đạo vị ngày vía Phật Dược Sư (mùng 8 lịch Kim Cương thừa) cũng là ngày chính lễ Tôn Sư Trọng Đạo 20/11, dưới sự hướng đạo của chư Ni Bảo tháp, toàn thể Pháp hội cùng thực hành các nghi lễ Mật thừa linh thiêng và đồng trì tụng thời kinh Dược Sư, nhất tâm cầu nguyện Cha Mẹ và Bậc Thầy Trường thọ. “Mỗi người tự thắp sáng lên trí tuệ của Đức Dược Sư Lưu Ly Quang nơi tự thân, đón nhận sự gia trì viên mãn tâm nguyện, an vui, hạnh phúc giữa cuộc đời đầy biến động thăng trầm này” – như lời giảng của Ni sư Trụ trì Bảo tháp.

Đặc biệt  trong Pháp hội Dược Sư, không gian nghệ thuật Phật giáo dành riêng cho trẻ em đã diễn ra sôi động, ý nghĩa với các tiết mục văn nghệ múa hát, thi làm báo tường chúc mừng thầy cô giáo. Và có lẽ chưa khi nào thế giới sắc màu tranh Phật Dược Sư thôi ngưng cuốn hút những họa sĩ nhỏ. Các em đã có trọn vẹn trong một ngày tham gia các hoạt động văn thể mỹ bổ ích,vui tươi lứa tuổi thiếu nhi./.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 6023580
Số người trực tuyến: