Cùng một cơn mưa, hai người sống trong hai thế giới
Thứ hai, 06/07/2026, 17:00
Người nông dân hạn hán mừng cơn mưa, người lỡ xe thấy cả trời sụp xuống - cùng một cơn mưa. Đạo Phật gọi tên ba “sợi chỉ” dệt nên thế giới của bạn, và chỉ ra sợi duy nhất bạn có thể đổi hướng ngay bây giờ.
Trời đổ mưa. Người nông dân hạn hán mừng như vỡ òa. Người lỡ chuyến xe thấy cả bầu trời sụp xuống. Cùng một cơn mưa, hai thế giới.

Vì bạn không sống trong thế giới “y như nó là”. Bạn sống trong thế giới mà tâm bạn đang dệt - từng phút, từ ba sợi chỉ.
Sợi thứ nhất là vật chất: mọi thứ bạn chạm, thấy, đo được. Sợi thứ hai là tâm thức: cái đang cảm, đang nghĩ, đang khen chê không ngừng trong đầu bạn. Sợi thứ ba là nghiệp - quan trọng nhất, cũng bị hiểu lầm nhiều nhất.
Nghiệp không phải số phận, không phải phần thưởng hay hình phạt của ai. Nghiệp chỉ là việc làm có chủ ý: mỗi ý muốn bạn khởi lên hôm nay là một hạt giống gieo xuống, mai này mọc thành cách bạn nhìn đời, cách bạn khổ hay vui.
Nghe có vẻ nặng nề, nhưng lật lại, đó là tin mừng lớn nhất: nếu chính bạn đang dệt nên thế giới của mình, bạn cũng có thể dệt một thế giới khác - bắt đầu ngay bây giờ, bằng chính cái ý muốn đang khởi lên trong lòng.
Bạn không sống trong thế giới. Bạn sống trong thế giới mà tâm mình đang dệt.
Thực hành: Trước câu nói tiếp theo, hỏi thầm: “Mình đang muốn nói điều này để làm gì?”. Thấy được sợi chỉ, là tay bạn đã đặt lên khung cửi đời mình.
Bạn đang đọc Bài 2 trong cuốn sách Bản Đồ Tam Giới
Bài 3: Ai đang cầm cương đời bạn - bạn, hay cái muốn?
Đọc lại bài trước tại Đây.
Book traversal links for Bản Đồ Tam Giới
- 10/07 (Thứ sáu) Khóa tu Bố thí Ba la mật Sengey Tsewa
- 13/07 (Thứ hai) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
- 22/07 (Thứ tư) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
- 24/07 (Thứ sáu) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
- 27/07 (Thứ hai) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh - Ngày thương binh - liệt sĩ
- 28/07 (Thứ ba) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên







