Đầu năm đi chùa khấn nguyện điều gì? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Đầu năm đi chùa khấn nguyện điều gì?

Đầu năm mới đi chùa là để hướng con người nghĩ đến cái tâm tốt lành, hướng thiện, đức từ bi, trí tuệ của nhà Phật và sự cầu nguyện một năm mới đầy sức khỏe và thành công. Theo cách hiểu dân gian, khấn là sự bày tỏ tâm thành cầu nguyện của người làm lễ trước các đấng vô hình, linh thiêng như chư Phật, Bồ tát, Thánh thần, vong linh của những người đã khuất…. Cũng bởi thế, điều cốt yếu của lời khấn là thành tâm chứ không phải ở những lời văn hoa mỹ, cầu kỳ. Cũng chẳng phải ở chỗ cứ cầu cho nhiều là được nhiều. Theo triết lý nhà Phật thì tâm tuy vô hình nhưng lại là sợi dây liên hệ ràng buộc vạn hữu.

Sự cầu nguyện vào một đấng siêu nhiên nào đó để đạt được sự lợi lạc về vật chất, sự may mắn cho bản thân rõ ràng đi rất xa so với bản chất của đạo Phật – sự giác ngộ tự tính tâm. Việc giúp ích cho các hoạt động mê tín dị đoan vô tình đẩy con người vào bóng đêm của vô minh, dẫn đến một lối sống bế tắc và thiếu định hướng tâm linh đúng đắn. Tất cả chúng ta đều mong cầu hạnh phúc, vì thế chúng ta đều muốn được giải thoát khỏi khổ đau và con đường duy nhất giúp chúng ta đạt được mong nguyện này là đạt tới giác ngộ. Đức Phật đã chỉ cho chúng ta con đường, nhưng đích thân chúng ta phải bước đi trên con đường đó.

Giáo lý đạo Phật dạy rằng: “Nhân nào quả ấy”. Có nhân mà thiếu duyên thì chẳng thành quả được, có nhân thiện gặp duyên thiện thì mới trổ quả phúc lộc, khang linh. Chẳng may có nhân bất thiện mà gặp duyên lành thì quả xấu cũng có phần thui chột. Trong cuộc sống thường nhật, đặc biệt là vào dịp đầu xuân, mọi người thường có tâm nguyện lui tới cửa Phật, ngoài việc mong muốn tìm về một không gian thanh tịnh trong những ngày đầu năm, họ còn cầu khấn với ý thức nhờ thắng lực vô biên của chư Phật, Bồ tát, Hiền thánh mà được thiện duyên, ngõ hầu có được sức khỏe tốt, đời sống trường thọ, tai qua nạn khỏi, hạn ách tiêu trừ, thân mệnh yên vui, gia định hòa thuận, hạnh phúc an khang, thế giới hòa bình, xã hội an lạc. Và không chỉ cầu nguyện cho người sống ở thế giới hữu hình này mà còn cầu cho người thân của mình đã khuất được siêu sinh Tịnh độ.

Ước vọng chính đáng ấy thường được thể hiện qua các bài văn khấn Nôm. Nó thắp thêm ngọn lửa của tình yêu thương, hữu ái của con người. Chỉ chừng ấy thôi cũng là điều đáng trân trọng lắm thay.

Với những công đức đã tích lũy được, nếu chúng ta cầu nguyện vì lợi ích của tất cả chúng sinh, sự lợi lạc tâm linh sẽ ứng hiện ngay trong hiện tại và đi theo chúng ta vô số kiếp vị lai.

Nhân dịp năm mới Nhâm Dần 2022, Đại Bảo tháp Mandala Tây Thiên xin trân trọng gửi tới Quý vị Bài văn khấn tại chùa do cố Thượng tọa Thích Viên Thành biên soạn.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Hôm nay là ngày…..tháng…..năm

Tín chủ con là………..

Ngụ tại………………

Cùng toàn thể gia đình thành tâm đối trước Tam bảo, nơi chùa…………

dâng nén tâm hương, dốc lòng kính lạy:

Đức Phật Thích Ca, Đức Phật Di Đà, Mười phương chư Phật, Vô thượng Phật pháp, Quán Âm Đại Sĩ, cùng chư Thánh hiền tăng.

Đệ tử từ nhiều đời nhiều kiếp, nghiệp chướng nặng nề, si mê lầm lạc. Ngày nay đến trước Phật đài, thành tâm sám hối, thề tránh điều dữ, nguyện làm việc lành, ngửa trông ơn Phật, Quán Âm Đại Sĩ, chư Thánh hiền tăng, Thiên Long bát bộ, Hộ pháp thiện thần từ bi gia hộ, khiến cho chúng con và cả gia đình tâm không phiền não, thân không tật bệnh, hàng ngày an vui làm việc theo Phật pháp nhiệm màu, để cho vận đáo hanh thông, muôn thưở nhờ ơn Phật pháp.

Đặng mà cứu độ các bậc Tôn trưởng cha mẹ, anh em, thân bằng quyến thuộc, cùng tất cả chúng sinh đều thành Phật đạo.

Giãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn nguyện

Mong nguyện bình an, cát tường, thành tựu đến với bạn cùng hết thảy pháp giới quần sinh. Nguyện cầu năng lực của Tình yêu thương và Trí tuệ trở thành cội nguồn của mọi thành công và chân hạnh phúc!

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4469310
Số người trực tuyến: