Làm thế nào để tạo cảm hứng cho trẻ rửa tay sạch sẽ? | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Làm thế nào để tạo cảm hứng cho trẻ rửa tay sạch sẽ?

Đối với nhiều người, rửa tay là một việc nhàm chán chúng ta vẫn làm hàng ngày. Đặc biệt trẻ em rất ngại rửa tay. Nhưng trong hoàn cảnh dịch bệnh phức tạp hiện nay, rửa tay nhiều lần mỗi ngày là việc quan trọng chúng ta cần làm để bảo vệ bản thân và mọi người trước nguy cơ lây bệnh. Đồng thời, bạn cũng có thể biến khoảng thời gian này thành một bài thiền hữu ích cho bạn cùng các con.

Hầu hết các bậc phụ huynh đều làm thế này: khi chúng ta nấu nướng xong và múc đồ ăn ra đĩa, chúng ta sẽ lớn tiếng nói vọng ra từ nhà bếp: “Các con rửa tay rồi vào ăn tối nào!”. Nghe thấy mệnh lệnh, lập tức bọn trẻ thi nhau xem ai rửa tay và lau tay nhanh hơn, thậm chí là không thèm động đến xà phòng nữa.

 Nhưng hãy thử nghĩ xem có cách nào khiến bọn trẻ rửa tay từ tốn và cẩn thận hơn không? Ở nhiều nơi, rửa tay cũng giống như làm sạch thân thể và tư tưởng vậy. Bạn có thể áp dụng cách này để giúp trẻ giải tỏa căng thẳng của bài vở và trường học và dạy chúng biết cách thư giãn trong bữa cơm gia đình. Hãy làm mẫu cho chúng việc rửa tay cẩn thận và kĩ lưỡng trước khi ăn và nói cho chúng biết nó quan trọng như thế nào; như vậy bọn trẻ sẽ làm theo bạn một cách tự nhiên.

1. Chuẩn bị một cái bình đựng nước, một cái chậu và một cái khăn. Hãy chuẩn bị một cách thật đặc biệt. (Bạn có thể đi chợ vui vẻ cùng các con để chọn mua những thứ này.) Đổ đầy nước sạch vào bình.

2. Để mọi dụng cụ ngay ngoài khi vực nhà ăn để các con bạn phải rửa tay trước khi bước vào.

3. Sau khi mọi thứ đã sẵn sàng, bước vào phòng nơi các con đang chơi. Nhẹ nhàng thông báo với chúng là bữa tối đã sẵn sàng và chúng cần rửa tay trước khi ăn.

4. Khi bọn trẻ tới, hãy chỉ chúng chỗ cái chậu. Bạn rửa tay trước, và nhẹ nhàng hướng dẫn chúng như sau:

Con nên kỳ tay thật kỹ trong vòng ít nhất 20 giây. Con có thể sáng tạo tùy thích, ví dụ như đếm chậm rãi từ 1 đến 20, hoặc có 1 cách rất hay là con có thể đọc 3 lần 4 câu kệ rửa tay dưới đây:

Lấy nước rửa tay,

Nên nguyện chúng sinh,

Đặng tay trong sạch

Thọ gìn Phật pháp.

Bởi theo quan kiến Đạo Phật, mỗi khi chúng ta rửa tay, dòng nước mát rửa trôi những chất bẩn nơi bàn tay, cũng như dòng cam lồ Phật pháp thấm đẫm và gột rửa mọi ô nhiễm nơi tâm mình và chúng sinh. Nếu chúng ta quán được như thế việc rửa tay sẽ càng lợi lạc.

5. Trong khi rửa tay, hãy nghĩ rằng con thật may mắn làm sao khi vẫn có nguồn nước sạch để rửa tay, vẫn còn đôi tay lành lặn để cầm nắm mọi vật. Và bạn dạy con phát khởi lòng trân trọng tri ân ngay với hành động này, với cảm giác sạch sẽ, thoải mái dòng nước đem lại cho con.

6. Sau đó, hướng dẫn các con đặt tay vào chậu, từng đứa một. Rót nước vào tay chúng, và khích lệ chúng hãy tưởng tượng tất cả những cảm giác tồi tệ đang bị cuốn trôi cùng với bụi bẩn. Nhắc các con rửa tay xong thì hãy vào nhà ăn và ngồi yên lặng.

(Nguyên tác: “Karma Kids - Những đứa con của Phật”

Tác giả: Greg Holden)

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5952331
Số người trực tuyến: