Cùng đón một mùa xuân Di Lặc đầy ý nghĩa! | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Cùng đón một mùa xuân Di Lặc đầy ý nghĩa!

Ngày mùng một Tết là một trong những ngày cát tường hy hữu nhất trong năm bởi đó là ngày đản sinh của Đức Phật Di Lặc hay chính là ngày vía Đức Phật Di Lặc – vị Phật biểu trưng của tâm từ, bi, hỷ, xả.  Bí quyết để có thể đón nhận sự gia trì bảo hộ nơi Đức Phật Di Lặc chính là thực hành theo công hạnh của Ngài. Vì vậy, chúng ta hãy hoan hỷ mở rộng tâm hồn, phát khởi mạnh mẽ nguồn năng lượng của tâm từ bi hỷ xả, tha thứ, bao dung để giải kết mọi phiền não hận thù và hân hưởng ngày mùng một Tết cùng một năm mới tràn đầy năng lượng của tình yêu thương vô điều kiện. Nhờ đó, một cách nhậm vận tự nhiên, chúng ta sẽ có thể nghênh đón một năm mới an lạc hạnh phúc, một tương lai rộng mở tươi sáng không chỉ cho đời sống thế gian mà cả con đường xuất thế gian hướng tới chứng ngộ Phật quả sau này.

Theo truyền thống, người Phật tử thường gọi năm mới là Mùa xuân Di Lặc bởi những thời khắc thiêng liêng này gắn liền với đức hạnh từ bi và trí tuệ của một vị Bồ Tát có danh hiệu là Di Lặc - vị Phật tương lai xuất hiện trong cõi Ta bà để cứu độ chúng sinh. Hồng danh “Di Lặc” có nghĩa Từ Thị, tức lòng từ bi rộng lớn, đem đến nguồn hạnh phúc an lạc vĩnh cửu cho chúng sinh. Ngài đã trải qua nhiều kiếp hóa hiện muôn vàn thân tướng trong đời sống con người để khai thị đạo giải thoát. Hạnh nguyện của Đức Di Lặc là biến thế gian đau khổ và đầy ác nghiệp nhiễm ô thành cảnh sống an lạc, biến thế giới hỗn loạn thành thế giới đại đồng, biến thế gian ô trược thành cõi Tịnh Độ, hướng hết thảy nhân loại quần sinh đến hạnh phúc chân thật.

Vì Đức Phật Di Lặc tu tập hạnh Từ bi tam muội, tâm Ngài luôn tỏa chiếu ánh sáng của tình thương yêu rộng lớn vô điều kiện với nguyện lực cứu độ hết thảy chúng sinh không phân biệt nên thực hành pháp tu của Ngài sẽ giúp tâm hồn bạn luôn an vui, tự tại trước mọi biến thiên, đổi thay vô thường của cuộc đời. 

Trong các họa hình, tôn tượng mô tả về Đức Phật Di Lặc, chúng ta có thể thấy có Sáu tiểu đồng tử, tức sáu đứa trẻ vây quanh Ngài. Sáu đứa trẻ này nêu biểu cho sáu căn hay sáu giác quan - mắt, tai, mũi, lưỡi, thân và ý - của phàm phu chúng ta. Với chúng sinh thông thường, bởi không làm chủ được mình, một khi sáu giác quan tiếp xúc với sáu cảnh bên ngoài, chúng sẽ tác động khiến chúng ta bất an, thất vọng, khổ đau, sợ hãi và rất nhiều xúc tình tiêu cực khác. Đây chính là nguồn gốc của luân hồi đau khổ. Ngược lại, khi đã thực hành tu tập và thâm nhập vào niềm an vui kỳ diệu của bản tính chân thật tự nhiên nơi tự thân thì mọi sự tác động do phiền não đều trở thành sức mạnh để duy trì niềm an lạc, tỏa sáng của tâm chân thật vốn có nơi mỗi người.

Đón Xuân Di Lặc, những người con Phật thực hành vô số hạnh lành như ăn chay, phóng sinh, phát khởi tâm Bồ đề, thực hành Phật pháp, thiền định, tụng Kinh, niệm Phật… không phải chỉ cầu sự phúc lộc, tiền tài, danh vọng, hạnh phúc cá nhân trong ngắn hạn, mà cần phát tâm rộng lớn noi theo công hạnh ngời sáng của Đức Phật Di Lặc. Đó là tấm lòng vị tha, tình yêu thương vô điều kiện hướng tới mọi chúng sinh, là những nỗ lực rèn luyện tâm linh, đem ánh sáng trí tuệ giải thoát của Phật pháp, giúp cho mọi người mọi loài thoát khỏi khổ đau, nuôi lớn chí nguyện cầu Giác Ngộ vì lợi ích hết thảy hữu tình. Làm như vậy, chúng ta có thể đón chào một mùa xuân Di Lặc thực sự ý nghĩa, tiếp nhận được nguồn pháp lạc trong giáo lý của Đức Phật.

Bạn hãy thực hành Nghi thức cầu nguyện Đức Phật Di Lặc vào sáng sớm mùng một Tết để tích lũy vô lượng công đức, giúp vượt qua chướng ngại, mang đến đời sống an lạc, sức khỏe, thuận lợi, cát tường viên mãn trong năm.

Vào ngày vía Đức Phật Di Lặc (tiếng Phạn là Maitreya), nếu bạn phát nguyện lễ lạy và quy y Ngài, mọi phiền não nhiễm ô, si mê ám chướng, nghiệp bất thiện trong 40 kiếp sẽ được tịnh hóa, giúp bạn vượt qua mọi chướng ngại trong đời hiện tại cũng như vô số kiếp vị lai.

Tham khảo thêm

Trọn bộ Nghi thức đón xuân Tân Sửu 2021

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4469367
Số người trực tuyến: