Nguy cơ khiến bạn dễ rơi vào ‘tần sóng tội lỗi’ và cách thức vượt qua | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Nguy cơ khiến bạn dễ rơi vào ‘tần sóng tội lỗi’ và cách thức vượt qua

Tần số tội lỗi đến từ đâu? Có nhiều nguyên nhân khiến bạn rơi vào trạng thái có lỗi. Đó có thể là khi bạn có những quyết định sai lầm hoặc do quan điểm của bạn không cùng hướng với một tập thể, một nhóm hội; rộng hơn tần số tội lỗi có thể ập đến xảy ra trên các diễn đàn mạng xã hội (Facebook) khi bạn là một thành viên…

Nhóm người nào dễ rơi vào tần số tội lỗi?

Một người sinh ra với tâm lý càng yếu đuối thì càng dễ rơi vào tần số tội lỗi và lún sâu trong đó.

Một người sinh ra tâm lý mạnh hoặc có sự tôi luyện tâm sẽ vượt qua nhanh hơn.

Và suốt cuộc đời ai cũng sẽ trải qua tâm lý tội lỗi này.

Những cách hành xử tiêu cực - cần loại bỏ khi bạn ở trong tần số tội lỗi

Tuyệt đối không lặp lại các hành vi tiêu cực mà người khác lên án.

Không đổ lỗi cho số phận hoặc hoàn cảnh như sự biện minh của một tên trộm rằng anh ta phải đi trộm cắp là do hoàn cảnh nghèo túng…

Không muốn đầu hàng hay tuân theo ý muốn của đám đông hoặc người lên án.

Không thừa nhận mình sai; trong cảm giác tội lỗi, một số người cũng đổ lỗi lại cho người khác vì hành vi của mình.

Đổ lỗi cho người khác luôn xuất phát từ hạt mầm cảm xúc tội lỗi, phán xét bên trong tâm mình.

Làm thế nào để vượt qua tần số tội lỗi?

- Tìm đám đông mà mình thuộc về, trải nghiệm cuộc sống được đồng thuận, không phán xét chạy trốn môi trường, đây là hành vi mang tính tạm thời.

-  Hòa hợp với môi trường xung quanh. Hiểu ra giá trị của luật lệ với sự tồn tại của chính mình, hiểu thấu nhân quả, trưởng dưỡng năng lượng tích cực và năng lực thích nghi xã hội.

- Thử đóng vai người khác. Nếu bạn không thử đặt mình vào vị trí người khác thì thời điểm nào đó trong đời, vũ trụ cũng đẩy vào hoàn cảnh phải trải nghiệm nỗi đau của người khác. 

- Mình đổ lỗi cho ai về khổ đau của mình thì hãy thử đóng vai họ một ngày hoặc một tháng để nảy sinh cảm thông, thấu hiểu, thứ tha cho cả hai phía.

- Nâng cao tần số năng lượng tích cực, làm mạnh tâm lý, tinh thần thông qua thiền định và sửa chữa tư duy đã tạo ra lỗ hổng trong tâm lý. Trong Phật giáo gọi là học về Chính niệm, Chính kiến, giúp ta hiểu quy luật vận hành của tự nhiên và sống hòa hợp với môi trường.

- Học cách phân biệt đúng sai phải trái bằng cách mở rộng môi trường giao tiếp, bởi đôi khi điều người này cho là đúng chưa chắc là điều đúng với mình, đi tìm cái tôi cao hơn cho mình, có những hiểu biết về giá trị bản thân,

- Cống hiến hoặc làm việc có ích cho cộng đồng để tự tin hơn. Đi tìm sự công nhận từ người khác không phải là cách tốt nhất nhưng là cách hiệu quả với người tâm lý quá yếu. Phải tiến lên từ từ.

 - Luôn hướng về phía mặt trời mặc dù mùa đông hoặc những lúc mặt trời đi vắng. Nhưng mặt trời vẫn luôn ở đó chờ chúng ta, muốn thấy thì cứ bay lên cao, mùa nào cũng thấy cả.

(Mai An biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4418567
Số người trực tuyến: