Những cách đơn giản để dạy Chính niệm cho trẻ khi ở nhà dài ngày | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Những cách đơn giản để dạy Chính niệm cho trẻ khi ở nhà dài ngày

Ưu điểm lớn nhất của dạy trẻ  thực hành Chính niệm là giúp cho trẻ phát triển sự tỉnh giác của trí tuệ và tình cảm, để trẻ có được những kỹ năng sống, trang bị cho trẻ cách để thanh tịnh tâm trí và cơ thể. Nhờ tỉnh giác, trẻ có thể tập trung và có trí tuệ tốt hơn, để có được lòng từ bi trong hành động và trong các mối quan hệ.

Dạy và học Chính niệm cho trẻ - thực sự là kênh tương tác tràn đầy cảm xúc và rất bổ ích cho các thành viên gia đình trong những ngày nghỉ dài …

Quan sát tâm lý của trẻ nhỏ khi phải nghỉ học dài ngày ở nhà mà hầu như không được giao lưu vui đùa trong thế giới trẻ con của chúng, nhà báo Phạm Gia Hiền chia sẻ:

Thưa các bà mẹ. Tôi là một ông bố, có con trai nhỏ 10 tuổi. Như mọi đứa trẻ ở Việt Nam, cháu không được đến trường đã gần 2 tháng. Và như phần lớn những đứa trẻ ở thành thị khác, phần lớn thời gian con tôi loanh quanh trong nhà - một căn hộ chung cư lơ lửng giữa lưng trời…

Một ngày cuối tuần đẹp trời, sân chơi khu chung cư vắng tanh. Hai đứa trẻ nào đó được bố mẹ cho ra ngoài (hoặc rất có thể là lén trốn ra), đi xuống sân chơi một lúc thì chán quá, bỏ về.

"Có hai đứa thì chơi trốn tìm chán lắm" - tôi nghe một cậu nhóc nói thế.

Cách duy nhất để trẻ có kết nối với xã hội, là đến trường. Nếu không đến trường, thì phải gặp bạn bè cùng lứa, cùng học hoặc chí ít là cùng chơi với nhau hoặc được chơi cùng người lớn…

Ở thời điểm hiện tại, nhiều gia đình bố mẹ đã chọn những cách đơn giản để cùng chơi và dạy Chính niệm cho trẻ như sau:

1.     Trò chơi Đặt tên cho suy nghĩ, cảm xúc cơ thể

Khi cha mẹ chơi cùng con, hãy chú ý và đặt tên cho cảm giác cơ thể, suy nghĩ và cảm xúc – trong một tình huống cụ thể. Ví dụ ngực tôi cảm thấy ấm áp và tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi chúng tôi cùng dạo chơi bên ngoài. Bạn nhận thấy điều gì trong cơ thể của mình ngay bây giờ? Trẻ em của chúng ta càng hiểu sâu hơn về trải nghiệm bên trong của chúng, chúng càng có khả năng lựa chọn các phản ứng phù hợp. Dạy con bạn quan sát và đánh giá  tất cả những gì cơ thể chúng ta có khả năng thực hiện. 

2.     Chia sẻ cái ôm 3 hơi

Ôm con, hít ba hơi, đồng bộ, hít thở sâu cùng nhau. Thả vai, thư giãn bất kỳ cơ bắp nào cảm thấy căng. Hãy đi và cảm nhận sự căng thẳng tan biến. Sử dụng trò chơi này khi bạn nói lời tạm biệt vào buổi sáng, khi bạn nhận ra khi ai đó có thể sử dụng một cái ôm êm dịu, hoặc bày tỏ tình yêu thương.

3.     Ăn trong chính niệm

Nếu bạn có một đứa trẻ mới biết đi, điều này có thể đến một cách dễ dàng, vì trẻ mới biết đi thường ăn với tốc độ chậm đến mức khó tin. Khi trẻ lớn hơn, chúng có thể cần một lời nhắc nhở để chậm lại. Cùng nhau, sử dụng các giác quan của bạn để quan sát thực phẩm. Thưởng thức một vài miếng cắn đầu tiên với sự chú ý cẩn thận về màu sắc, mùi hương, cảm giác và hương vị.

4. Đếm hơi thở 

Bạn và con cùng nằm xuống, đặt một cái gối nhỏ hoặc thú nhồi bông trên bụng của con hoặc ngồi dậy với một bàn tay nghỉ ngơi trên bụng, chú ý hít vào và thở ra, phồng xẹp của bụng. Hướng dẫn con đếm số lần hít vào và thở ra, lúc đầu lớn tiếng, sau đó âm thầm tự mình.

5. Đi bộ trong chính niệm

Cùng con đi bộ và di chuyển với tốc độ của con bạn, tất nhiên, có thể thay đổi từ chạy nước rút như một con báo đến trượt theo tốc độ của ốc sên. Trò chơi này sẽ mang lại cảm giác tò mò, phiêu lưu. Bạn nhớ là để cho con làm hoa tiêu – người dẫn đường nhé. 

Cha mẹ dạy và thực hành Chính niệm cùng con, nhưng luôn để mắt xem chúng đã phát triển đến đâu, để giúp đỡ hoặc phối hợp huấn luyện theo trình tự tập trung – chính niệm – đạo đức. Đôi khi việc dạy chính niệm chỉ tự phát, không theo trình tự, sẽ ảnh hưởng đến mức độ phát triển của trẻ. Trình tự đúng sẽ giúp trẻ tìm hiểu thêm những ứng dụng mới của chính niệm và giúp chúng biết về những sai lầm của bản thân.

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4538363
Số người trực tuyến: