Những câu chuyện về công đức nhiễu tháp (Phần 1) | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Những câu chuyện về công đức nhiễu tháp (Phần 1)

Trong Kinh dạy rằng:Bất kỳ ai thực hành vi nhiễu hoặc lễ lạy trước Bảo tháp dù chỉ một lần, ác nghiệp sẽ được tịnh hóa, không bị tái sinh vào các tầng Địa ngục. Người đó sẽ được giải thoát khỏi luân hồi sinh tử và thành tựu giác ngộ tối thượng”.

1. Câu chuyện thứ nhất: Chú ruồi bay quanh Bảo tháp gieo nhân thành tựu quả A La Hán

Chắc hẳn bạn có thể đã được nghe câu chuyện về Ngài Jinpa Pelgye. Jinpa Phelgye đã hơn tám mươi tuổi khi quyết định xuất gia trở thành tăng sĩ. Mặc dù gia đình đã chế nhạo, nhưng Ngài vẫn quyết định xin xuất gia trong một tự viện. Khi đến tự viện, vị Sư trụ trì không chấp nhận, Ngài Xá Lợi Phất nói với Jinpa rằng: 

"Khi vào chùa sẽ phải học và ghi nhớ rất nhiều, mà ông thì già quá e khó làm nổi điều này. Hơn nữa, ông chưa đủ nhân duyên để trở thành một Tăng sĩ".

Jinpa Pelgye hết sức thất vọng và đau buồn. Rời khỏi tự viện, Ngài đi đến một khu vườn rộng và ngồi khóc, khóc mãi. Khi đó, bằng năng lực tâm giác ngộ, Đức Phật Thích Ca luôn quán chiếu nỗi đau khổ của chúng sinh trong luân hồi và biết được điều này. Ngài dùng năng lực thần thông lập tức thị hiện nơi khu vườn nơi Jinpa Pelgye đang ngồi đau khổ. Đức Phật hỏi ông lão già nua: “Này ông lão, có điều gì xảy đến với ông? Điều gì đã khiến ông đau khổ như vậy?” Jinpa Pelgye kể lại với Đức Phật mọi chuyện. Đức Phật liền nói “Không giống như Ngài Xá Lợi Phất, ta đã thành tựu giác ngộ tối thượng, đã đạt được viên mãn công đức của phương tiện và trí tuệ. Ta thấy rõ rằng ông đã đầy đủ nhân duyên để xuất gia”.

Sau đó, Jinpa Pelgye dưới kèm cặp và dạy đỗ của Ngài Mục Kiền Liên, một trong đại đệ tử và là vị đệ tử thần thông đệ nhất của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Nhưng một lần nữa, các tăng sinh trẻ tuổi trong tự viện lại tiếp tục giễu cợt Jinpa. Jinpa Pelgye đã hoàn toàn chán nản, tuyệt vọng. Một ngày nọ, Ngài  lén rời tự viện mà không xin phép thầy mình, định sẽ nhảy xuống sông tự vẫn tử. Ngài  tha thiết cầu nguyện: "Vì đời này con không thể vào chùa xuất gia, nguyện đời sau có thể vào chùa xuất gia tu học từ bé," nói rồi nhảy xuống sông. 

Với năng lực thần thông siêu việt, Đức Mục Kiền Liên quán chiếu thấy vị Tăng già đã bỏ đi và nhảy xuống sông tự vẫn, ngay lập tức Ngài xuất hiện bên bờ sông và kéo ông lão lên khỏi mặt nước. Ông già vô cùng ngạc nhiên và xấu hổ, tới mức không nói nên lời một hồi lâu. Sau đó Jinpa Pelgye giải thích tất cả với thầy mình. Ngài Mục Kiền Liên nói rằng những hành động như vậy là do Jinpa chưa biết xả ly luân hồi. 

Đức Mục Kiền Liên bảo Jinpa Pelgye nắm lấy áo cà sa của mình. Họ cùng nhau bay lên và vượt qua một đại dương, nơi có một núi xương khổng lồ. Họ hạ cánh xuống ngọn núi này, và vị Tăng sĩ già  hỏi: "Thưa Ngài, đây là gì vậy?" Đức Mục Kiền Liên trả lời: "Đây là xương của một trong những loài động vật lớn nhất sống nơi đại dương này, và đó cũng chính là kiếp trước của ông đó." Nghe thấy vậy, hốt nhiên tóc Jinpa Pelgye dựng đứng, và ngay lúc đấy,vị Tăng sĩ già liền phát tâm mạnh mẽ từ bỏ luân hồi. Và mặc dù chỉ bắt đầu thực hành Phật pháp khi đã ngoài tám mươi tuổi, Ngài đã thành tựu quả vị A La Hán ngay trong kiếp đó. 

Đức Phật giải thích rằng Jinpa Pelgye có đủ nhân duyên để xuất gia và thành tựu quả vị A la hán bởi trong một kiếp quá khứ rất lâu xa, Ngài  đã từng là một con ruồi, vì bay lần theo mùi phân mà đã vô tình bay quanh một Bảo tháp, như thế vô tình chú ruồi cũng vi nhiễu Bảo tháp. Dù cho không hề có động cơ tâm linh nào, bất kỳ việc thực hành đi nhiễu xung quanh một biểu tượng giác ngộ linh thiêng và đầy năng lực thù thắng như Bảo tháp cũng trở thành một thiện hạnh, chính nhờ vì năng lực thù thắng của Bảo tháp, tâm giác ngộ của đức Phật. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ rằng sức mạnh vĩ đại và siêu việt của Bảo tháp và Bảo tháp sẽ mang đến vô lượng lợi ích cho bạn.

Còn tiếp

(Nhóm ĐBT biên soạn)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4538318
Số người trực tuyến: