Những thử thách Đức Naropa phải trải qua trước khi đón nhận giáo pháp từ Thượng sư (Phần 2) | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Những thử thách Đức Naropa phải trải qua trước khi đón nhận giáo pháp từ Thượng sư (Phần 2)

Sau bao nhiêu thử thách cuộc hành trình hướng về phương Đông, cuối cùng Đức Naropa cũng hạnh ngộ Thượng Sư Tilopa. Đức Naropa đã phải vượt qua mười hai thử thách lớn và mười hai thử thách nhỏ để tịnh hóa ác nghiệp và những ám chướng. Nhờ sự gia trì của Đức Tilopa và sự tịnh hóa của chính mình, Đức Naropa thực chứng được bản tâm quang minh tịch tĩnh, thể nhập tự tính Kim Cương Trì Vajradhara. Sau khi thành tựu giác ngộ huy hoàng, Đại thành tựu giả Naropa truyền dạy Phật pháp cho vô số đệ tử ở rất nhiều nơi đặc biệt tại vùng Kashmir, nơi có rất nhiều ngôi tự viện do chính Ngài xây dựng. Trong lịch sử Phật giáo, Ngài Tilopa và Naropa là một trong số những Đại thành tựu giả xuất chúng trong số tám mươi tư Đại thành tựu giả.

Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên xin chia sẻ với Quý vị những câu chuyện truyền kỳ về những thử thách lớn nhỏ mà Đức Naropa đã trải qua trước khi hạnh ngộ Bậc Thượng sư của mình là Đức Tilopa.

Một hôm, Đức Naropa đến gõ cửa một ngôi nhà bên đường để khất thực. Chủ nhà bố thí cho Ngài một vò rượu, nhưng Ngài từ chối vì một tu sĩ Bà la môn không được quyền uống rượu. Ảo cảnh lập tức tan đi, ngôi nhà biến mất, chỉ một mình Ngài đứng cô đơn giữa đường, trên không nghe vọng lại tiếng cười chế nhạo của Đức Tilopa: “Chính là ta đó!”.

Một lần khác, một người dân làng nhờ Ngài giúp lột da một con vật chết. Ở Ấn Độ, đây là công việc của giai cấp paria hạ tiện. Đối với một tu sĩ Bà la môn, chỉ cần đến gần những người thuộc giai cấp đó cũng đủ để bị ô uế rồi. Đức Naropa vội bỏ chạy, trong lòng cảm thấy ghê tởm và phẫn nộ. Ngài lại nghe đạo sư Tilopa cười nhạo từ cõi vô hình: “Chính là ta đó!”.

Một ngày khác, Đức Naropa thấy một người đàn ông đang nắm tóc bà vợ đánh đấm túi bụi, bà này gào khóc kêu cứu. Thấy Ngài đi tới, gã kia kêu lên: “Đây là vợ tôi, tôi muốn giết mụ ta, tới giúp tôi một tay, không thì đi tránh giùm cho”. Đức Naropa nổi giận xông tới giằng gã đàn ông ra, đánh cho y một trận thừa sống thiếu chết để cứu người phụ nữ. Lần này, Ngài lại nghe tiếng đạo sư Tilopa cười khinh bỉ: “Chính là ta đó!”.

Các cuộc phiêu lưu khác tiếp theo của Đức Naropa cũng tương tự như vậy.

Dù là một cao thủ huyền thuật, nhưng Đức Naropa vẫn không sao lường được cảnh tượng biến ảo khôn lường do Đức Tilopa bày ra. Ngài hoang mang vô cùng, thế nhưng khát vọng tìm cầu Thượng sư Tilopa càng thôi thúc Ngài mãnh liệt. Đức Naropa lang thang khắp xứ sở, lớn tiếng kêu gọi tên Bậc Thượng sư thần bí; vì biết rằng Ngài có thể hóa thân thành mọi hình tướng, nên Đức Naropa sẵn sàng quỳ lạy phủ phục dưới chân của mọi khách qua đường.

Một buổi chiều nọ, Đức Naropa đến một nghĩa trang. Một bó củi nằm lăn lóc ở một góc, thỉnh thoảng có ngọn lửa lóe ra, giữa các thanh củi cháy dở là một xác người co quắp cháy đen. Nhờ ánh lửa, Đức Naropa thấy loáng thoáng có một người nào đó nằm dài dưới đất. Ngài xem kỹ lại thì thấy người kia đang nhìn Ngài mỉm cười tinh quái. Đức Naropa vụt hiểu ngay, ông liền quỳ lạy xuống và đặt bàn chân của Bậc Thượng sư lên đầu. Lần này thì Đức Tilopa không biến mất nữa.

(Nguồn: “Câu chuyện tầm sư học đạo của hai vị Tổ Mật tông Tilopa và Naropa”

Tác giả: Alexandra David Néel

Việt dịch: Huỳnh Ngọc Chiến

Nguyệt san Báo Giác Ngộ, 2018)

Còn tiếp

Tham khảo thêm

Những thử thách Đức Naropa phải trải qua trước khi đón nhận giáo pháp từ Thượng sư (Phần 1)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5943441
Số người trực tuyến: