Thành công của con trẻ đến từ tình yêu thương | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Thành công của con trẻ đến từ tình yêu thương

Mọi người thường nghĩ rằng thành công đến từ tiền tài, địa vị danh vọng hay sự nổi tiếng. Nhưng thành công đích thực lại đến từ trái tim biết yêu thương mọi người, mọi loài. Bởi giác ngộ, sự thành tựu vĩ đại nhất, chỉ đạt được khi bạn biết yêu thương người khác.

Hiểu biết về hai cách giáo dục

Trong xã hội, có hai hình thức giáo dục khác nhau. Giáo dục dựa trên sự trau dồi kiến thức về khoa học, xã hội, môi trường, địa lý... tại trường phổ thổng, trường đại học hoặc lớp đào tạo dạy nghề để tương lai trở thành giáo viên, thư ký, người lái xe, công nhân cơ khí hay người quản lý công ty. Bạn có thể học tất cả những kỹ năng này để làm tốt công việc chuyên môn của mình. Một cách giáo dục khác là khoa học hướng nội, hay “hồi quang phản chiếu”, học cách quán sát tâm mình. Cả hai cách giáo dục này đều mang đến trí tuệ và sự hiểu biết.

Giáo pháp đến từ cuộc sống

Bạn thử nghĩ xem bạn phải mất bao lâu mới có cơ duyên được hạnh ngộ Phật pháp, thực hành theo lời đức Phật dạy, đủ sự tỉnh thức để nhận ra trói buộc chồng chất của hạnh phúc thế gian, mối quan hệ vợ chồng, con cái, công danh sự nghiệp. Từ sáng đến tối, bạn sẽ chỉ quanh quẩn trong sáu đạo luân hồi và chịu khổ đau. Nếu bạn phát khởi động cơ thực hành, dần xoay về quán chiếu nội tâm, mọi sự việc xảy ra xung quanh bạn đều trở thành bài Pháp giá trị và thiết thực. Lúc đó, tất cả những kiến thức bạn học được từ trường lớp đều không nằm ngoài giáo Pháp và trở thành hạt giống hạnh phúc cho nhiều đời sống kế tiếp.

Những ai không hiểu đạo Phật, thì nghĩ rằng thực hành Phật Pháp là phải đến chùa, cầu nguyện hoặc nhắm mắt ngồi thiền. Nếu chỉ ngồi thiền hoặc tụng kinh hàng giờ liền mà không biết quán chiếu liên hệ với cuộc sống, bạn sẽ rất khó nhận ra làm thế nào giáo Pháp lại giúp bạn giải tỏa được căng thẳng, lo âu, bức bách trong mỗi tình huống gặp phải. Khi bạn thấm nhuần quy luật của vũ trụ: vạn vật và con người đều chịu sự chi phối của vô thường và luôn biến dịch, bạn sẽ nhận ra mọi hy vọng và sợ hãi của bạn đều bắt nguồn từ tâm bám chấp, sân giận và vô minh.

Bạn nên tự thực hành thiện hạnh trước tiên

Rất nhiều người phương Tây cho rằng kiến thức trường lớp là hành trang tối quan trọng trên đường đời. Điều này không sai bởi bạn cần có hiểu biết nhất định và kỹ năng chuyên môn khi làm việc. Nhưng điều con trẻ chưa bao giờ được học ở trên trường lớp là làm thế nào để sống mà không tạo ra nghiệp nhân khổ đau cho tương lai và hơn thế nữa, gieo hạt giống thiện lành và nhân hạnh phúc cho vô số nhiều kiếp vị lai. Nếu có ai đó dũng cảm đứng lên đề xuất đưa chương trình này vào giáo trình giảng dạy của nhà trường, chắc chắn Ban giám hiệu sẽ không đồng ý. Nếu bạn là giáo viên, bạn cũng không thể dạy bất cứ điều gì mình muốn mà phải theo đúng đề cương, giáo án của nhà trường quy định. Các bài học về đạo đức cho trẻ cũng dạy về lòng yêu thương, tri ân, trân trọng, nhưng chưa có trường lớp nào dạy trẻ quán chiếu nội tâm trong mọi hành vi, cử chỉ, lời nói. Vì vậy, đây chính là cơ hội để cha mẹ hướng dẫn con mình về cách sống hướng nội.

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể dạy con mình một cách chính xác cách quán sát tâm mỗi khi các xúc tình phiền não dấy khởi, bạn có thể dạy con khi làm bất cứ điều gì, hãy tập nghĩ đến lợi ích của người khác trước tiên. Nếu con trẻ nghĩ đến hạnh phúc của người khác, tâm trẻ sẽ luôn cảm thấy an vui. Bạn hãy chú trọng hướng con trẻ biết sống vì người khác, biết yêu thương và trải lòng từ bi đến vật nuôi trong nhà, đến thành viên trong gia đình và rộng ra đến hàng xóm và mọi người xung quanh. Bạn nên thực hành hạnh từ bi trước để làm gương cho con, khơi dậy niềm cảm hứng trong con để sau này khi con trẻ lớn lên, chúng sẽ tự hướng cho mình một cuộc sống lành mạnh. Thậm chí, lúc này con trẻ chưa có khả năng giúp được người khác, nhưng với tâm yêu thương và lòng từ bi luôn hiện hữu, con trẻ sẽ không bao giờ muốn làm hại bất kỳ một ai.

Khi dạy con trẻ biết lắng nghe tiếng nói nội tâm, bạn có thể không cần đưa ra các khái niệm về thực hành Phật pháp, bởi trẻ có thể không hào hứng khi cứ nghe lý thuyết xuông. Thay vào đó, bạn cần chú trọng đến mục đích sống và cách sống làm sao mang lại lợi ích cho mọi người và mọi loài càng nhiều càng tốt, trong bất kỳ hoàn cảnh nào hay trong những công việc nhỏ nhất ví dụ như cứu một con giun đang đau đớn khi bị đàn kiến xúm vào ăn thịt...  Bạn nên tự mình thực hành các thiện hạnh trước tiên, đây là phương pháp giáo dục tốt nhất cho trẻ. Bất kỳ điều gì trẻ học được đều sẽ mang lại lợi ích cho mọi người và phục vụ tốt cho nhân loại và xã hội. Đó là nền giáo dục tốt nhất. Dù cho trẻ không nghĩ tới vô lượng chúng sinh hữu tình và vô tình, ít nhất trẻ muốn làm lợi ích cho những ai có mặt trên trái đất này theo cách tốt nhất trẻ có thể làm.

Hướng tới sự thành công đích thực

Bằng cách hướng dẫn trẻ nghĩ tới lợi ích của người khác, trẻ sẽ được truyền cảm hứng và trưởng dưỡng lòng dũng cảm để hướng tới một đời sống ý nghĩa.  Ngược lại, chỉ trong vài giây phút dại dột, trẻ không nhận ra mục đích của đời sống kiếp người quý giá, với suy nghĩ tiêu cực dẫn đến hành vi tự sát, vì bế tắc không tìm ra lỗi thoát để chấm dứt khổ đau.

Là bậc cha mẹ, nếu bạn biết hướng con trẻ đến mong muốn làm lợi ích cho mọi người trong từng hành động, lời nói, suy nghĩ dù cho người đó là bạn bè hay kẻ thù, người thân hay kẻ xa lạ. Có thể họ không cần con trẻ phải quan tâm hay giúp đỡ, nhưng với hành động xuất phát từ tình yêu thương chân thành nghĩ đến hạnh phúc của người khác, dù muốn hay không muốn, con trẻ vẫn đang gieo được nhân lành cho tương lai. Thậm chí trẻ không thích điều này, một cách nhậm vận tự nhiên, trẻ sẽ được nhiều người quan tâm và giúp đỡ.

Nhìn rộng ra thế giới, nếu mỗi đứa trẻ đều biết sống vì lợi ích của mọi người, mọi loài ngay từ nhỏ, chắc chắn khi lớn lên, trẻ sẽ không có những hành vi xâm phạm, phá hoại môi trường, thế giới. Vì vậy, nếu từ bây giờ bạn không dạy trẻ biết quán chiếu nội tâm để tìm ra cách sống hòa hợp với con người và môi trường xung quanh, dù cho bạn dành hết thời gian, công sức nỗ lực để dạy con, bạn chỉ có thể trợ giúp cho trẻ một phần rất nhỏ trong tương lai. Mặt khác, bằng cách yêu thương mọi người dù cho đó là một con vật hay con côn trùng nhỏ nhít, với động cơ thanh tịnh vì lợi ích của tất cả chúng sinh, công đức của thiện nghiệp bạn và con bạn tạo ra sẽ được trải rộng trong vô lượng kiếp, mang đến niềm hạnh phúc chân thật. Bạn cần hiểu rằng hạnh phúc đó là kết quả của tâm biết ban trải tình yêu thương đến người khác.

Trong buổi giảng pháp, một bậc Thầy đã nói nếu bạn lừa dối một ai đó chỉ trong một lần, bạn có thể lừa dối nhiều người khác với hàng nghìn lần. Tương tự như vậy, dù cho bạn có mong đợi hay không, quả báo của hành động giúp đỡ chúng sinh khác trong một lần sẽ mang đến hạnh phúc trong hàng nghìn kiếp. Nếu bạn và con bạn mỗi ngày đều làm lợi ích cho chúng sinh khác, mọi tâm nguyện thế gian và xuất thế gian sẽ thành tựu, kết quả của sự thành tựu có thể đến ngay trong kiếp sống này hoặc trong kiếp vị lai. Điều này cũng có nghĩa là bạn sẽ chứng ngộ giáo pháp và thành tựu giác ngộ nhanh chóng.

Mọi người thường nghĩ rằng thành công đến từ tiền tài, địa vị danh vọng hay sự nổi tiếng. Nhưng thành công đích thực lại đến từ trái tim biết yêu thương mọi người, mọi loài. Chúng ta nên nhớ rằng đây mới là hạt giống cho thành công trong cuộc sống và là nền giáo dục quan trọng nhất trong trong thế giới ngày nay. Nếu mỗi người đều biết dẹp đi ham muốn cá nhân vị kỷ, biết tôn trọng, quan tâm và yêu thương lẫn nhau, trên trái đất sẽ không có sát hại, bạo lực, chiến tranh và đau khổ. Gây hại cho người khác chính là đang gây hại cho chính mình bởi đó sẽ là gieo nhân khổ đau trong tương lai. Sự thành đạt không đến từ tiền bạc, mà đến từ lòng từ bi, sự cảm thông, tha thứ. Đây là cách giáo dục chủ đạo bạn cần dạy cho trẻ.

Nhóm ĐBT biên soạn

Bé cầu nguyện "Con xin Quy y Phật - Pháp - Tăng"

 

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4538397
Số người trực tuyến: