Lòng chí hiếu cảm động tới trời
Thứ năm, 09/06/2016, 09:14
Lòng chí hiếu cảm động tới trời
Tôn Cẩn là người con chí hiếu ở vào đời Nguyên triều, phụng dưỡng cha và kế mẫu hết lòng, nên người đương thời không ngớt lời ca tụng. Sau khi cha chết, quan tài quàng lại trong nhà bốn năm. Tôn Cẩn vô vàn thương tiếc, sầu khổ khôn nguôi qua nhiều ngày quần áo chẳng thay. Đoạn tuyệt chẳng thịt cá, chí thành tụng kinh niệm Phật cầu nguyện vong hồn cha siêu sinh Cực lạc quốc.
Lúc đưa đám tang, phải thuê thuyền chở quan tài qua sông, thình lình một trận cuồng phong nổi lên, sóng gió dữ dội. Nhưng lúc cỗ quan tài vừa đưa lên thuyền chuẩn bị ra đi thì sóng lặn gió êm.
Mọi người thuận buồm xuôi gió trên đường đi tới đất liền một mạch, nên ai nấy đều hết lời tán thán lòng hiếu thảo của Tôn Cẩn cảm động tới trời.
Tôn Cẩn hầu hạ kế mẫu là Đường Thị chu đáo nhỏ nhẹ cũng như chính mẹ ruột. Một năm kia nơi ngực kế mẫu nổi lên một mụt nhọt lớn máu mủ cứ tươm nước, bà rên rỉ trên giường và đau nhức vô cùng. Hành xử theo dòng hiếu kính, Cẩn không kể máu mủ dơ uế, hôi tanh, kê miệng hút mủ nơi mụt nhọt của kế mẫu, dùng lưỡi liếm sạch máu dính trên da thịt bà. Vài hôm sau, mụt nhọt dần dần lành lặn hẳn. Nhưng sau bà lại mắc phải chứng đau mắt. Đầu tiên hai mắt bà đục mờ trông không thấy rõ. Thầy thuốc trị bịnh cho toa, chứng bịnh vẫn không giảm nhẹ. Trái lại ngày này qua ngày khác bịnh càng trầm trọng hơn. Cuối cùng cả hai mắt đều hết thấy đường. Tôn Cẩn thấy kế mẫu không còn nhìn thấy mọi vật chung quanh nữa nên lấy làm thương xót vô cùng. Ông nghĩ rằng trước đây bịnh nhọt của kế mẫu ông dùng lưỡi kiếm mà hết bịnh. Nếu bây giờ dùng lại cách ấy không biết có hy vọng làm cho mắt mẹ sáng ra không? Do đó, ông một lần nữa không sợ dơ uế, cũng chẳng phiền hà, mỗi ngày dùng lưỡi liếm vào hai mắt kế mẫu. Một tuần, rồi hai tuần trôi qua đều thấy không hiệu quả. Nhưng ông cương quyết không nãn lòng, mỗi ngày tiếp tục dùng lưỡi liếm vào đôi mắt kế mẫu. Ông nghĩ làm như thế ít ra cũng an ủi về mặt tinh thần bà rất nhiều, nên cứ duy trì như vậy suốt trong hai tháng thì đôi mắt bà từ từ sáng lại và nhìn thấy được ánh sáng mặt trời. Hai mẹ con mừng rỡ không thể diễn tả hết được ra lời.
Về sau kế mẫu già bệnh mà chết. Lúc sắp đưa đám tang thì trời mỗi lúc càng mưa lớn dầm dề. Do đó đám tang phải dời lại ngày khác. Ban đêm ông ngẩng mặt lên trời kêu khóc cầu xin ông trời tạnh nắng. Qua sáng sớm hôm sau quả nhiên trời quang mây tạnh, bầu trời trong sáng, đám tang được cử hành dễ dàng. Sau khi chôn cất xong trời lại đổ mưa qua nhiều ngày không dứt. Trời chỉ tạnh ráo một ngày đúng là để cho đám tang của mẹ người con hiếu thảo được cử hành thuận lợi.
Từ sự tích hiếu thảo của Tôn Cẩn cảm kích tới trời, chứng tỏ cho ta thấy rằng, tâm trí hiếu thành khẩn thì mọi việc sở cầu đều như nguyện. Hễ không có cảm thì cũng chẳng không hay cũng không ứng, thật là điều khó có thể nghĩ bàn.
(Theo Lịch sử cảm ứng thống kỷ)
****
Mỗi một việc làm, mỗi một thái độ báo hiếu của người con mang một sắc thái cá biệt, song mục đích cũng vẫn giống nhau: đền đáp ân đức sinh thành vô cùng cao cả của cha mẹ. Cái tác dụng hiếu hạnh người xưa muôn đời bất diệt được hậu thế mãi truyền tụng tán dương không ngừng.
Sự kiện
Tại sao trì danh niệm Phật Dược Sư mà có thể viên mãn tâm nguyện?
Khổ đau thân tâm là Nghiệp báo nhưng niệm danh hiệu Phật Dược Sư giúp chữa lành thân tâm và viên mãn mọi tâm nguyện mà không trái với luật nhân quả. Bởi vì:
(1) Tất cả chúng ta đều đồng thể với Phật, đều có Phật tính
(2) Bản nguyện, năng lực tu tập của Đức Phật Dược Sư đã thành tựu, đã đầy đủ công đức. Bản nguyện của Ngài là tình yêu thương, đó là điều vĩ đại nhất và điều mà chúng ta cần nhất trong thế gian này. Khi trì niệm danh hiệu “Nam mô Tiêu Tai Diên Thọ Dược Sư Phật”, chúng ta được trở về hòa nhập với công đức, tình yêu thương, trí tuệ của Ngài.
(3) Do tín tâm và năng lực thực hành nơi người hành giả: đó là sự hiểu biết Phật pháp một cách đúng đắn, là việc chúng ta thấy được tính thấy nghe hay biết của mình để tĩnh lặng trở về. Để đón nhận được sự gia trì từ Đức Phật Dược Sư, chúng ta cần có tín tâm thanh tịnh, nhất tâm xưng niệm danh hiệu của Ngài. Có như vậy, chúng ta mới có thể niệm Phật một cách đúng đắn và viên mãn tâm nguyện.
Đăng ký Đại Đàn Cầu An - Pháp Hội Dược Sư ngày 22/06/2026 tại : https://daibaothapmandalataythien.org/dangkysukien
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Thứ hai, 22/06/2026
7
Ngày
:
00
Giờ
:
38
Phút
📣 Lịch tu tập tháng 6 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
- 14/06 (Chủ nhật) Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
- 22/06 (Thứ hai) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
- 24/06 (Thứ tư) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
- 28/06 (Chủ nhật) Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh
- 29/06 (Thứ hai) Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên







