Phẩm 23: Xả ly tham chấp dù gặp điều như ý đẹp lòng | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Phẩm 23: Xả ly tham chấp dù gặp điều như ý đẹp lòng

Phẩm thứ hai mươi ba

Xả ly tham chấp dù gặp điều như ý đẹp lòng

Khi gặp cảnh vui tươi đẹp ý,

Quán huyễn như cầu vồng mùa hạ.

Tuy mỹ lệ nhưng không thực chất,

Xả ly tham chấp - Phật tử hành.

Nếu bạn từ bỏ sự tin tưởng vào tình trạng cố hữu của mọi sự vật hiện tượng, bất cứ khi nào bạn nhìn thấy một đối tượng khả ái, bạn sẽ nhận thức rằng bên ngoài nó xuất hiện với đầy màu sắc và hấp dẫn, nhưng cũng giống như cầu vồng, nó không có bản chất thực sự. Trí tuệ của bạn hiểu điều này một cách tự nhiên. Sẽ không có sự bám chấp, mong muốn hay ham thích bởi vì tất cả những sự vật hiện tượng không có bản chất cố hữu. Từ bỏ sự bám luyến là rất quan trọng.

Chúng ta đã nói về những điều dễ chịu, hấp dẫn. Bây giờ, chúng ta sẽ nói về những điều gây cho bạn nhiều đau khổ và phiền toái. Nếu bạn có trí tuệ thù thắng, chẳng hạn như trí tuệ Đại Thủ ấn[1], hay trí tuệ Đại toàn thiện[2] , bạn có thể hiểu rõ được những điều này. Bạn sẽ có thể nhận ra hoặc biết về thực tại của những đau khổ là gì. Vì vậy, nếu bạn đang có nhiều đau khổ, những khổ đau đó giống như cái chết của đứa con trai trong một giấc mơ. Nó xuất hiện, nhưng nó không phải là thực, nên khi thức dậy thì giấc mơ cũng kết thúc.

Chú thích

[1] Đại thủ ấn (tiếng Phạn: Mahamudra): là hệ thống thiền định sâu sắc (Căn - Đạo - Quả) dựa trên tâm và tự tính (bản chất) của thực tại.

[2] Đại toàn thiện (Tiếng Tạng: Dzogchen): giáo pháp cao cấp nhất theo truyền thống của Truyền Thừa Nyingmapa.

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 5430276
Số người trực tuyến: