Ấn tượng Tây Thiên qua góc nhìn một Phật tử Pháp | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Ấn tượng Tây Thiên qua góc nhìn một Phật tử Pháp

Tôi được nghe kể về Tây Thiên lần đầu tiên khi còn ở Pháp. Trước đó, tôi chỉ biết Việt Nam qua những tấm ảnh chụp Đức Pháp Vương trong các chuyến hoằng pháp của Ngài tới đây. Đức Pháp Vương thường kể cho các đệ tử của Ngài nghe về đất nước tuyệt vời này, về các buổi Pháp hội ở Việt Nam với hàng ngàn Phật tử tới tham dự. Từ khi chưa đặt chân tới Việt Nam, tôi đã vô cùng ấn tượng bởi tất cả những gì được xem, đọc và nghe các đạo hữu ở Châu Âu kể lại, về Tây Thiên, về Tịnh thất và Ni chúng, cũng như về các Phật tử Việt Nam.

Thật phúc duyên khi chuyến đi đầu tiên của tôi đến Việt Nam năm 2011 lại trùng vào dịp Đức Pháp Vương đưa 108 chư Ni của Ngài từ Tự viện Druk Amitabha (Nepal) tới đất nước của các bạn. Tôi đã được mọi người hướng dẫn và đưa đến Tây Thiên trong khi còn chưa biết cách tự tìm đường đi. Tôi mới chỉ biết đến vùng đất này qua tên gọi, thực sự chưa thể hình dung nổi con người và cảnh sắc nơi đó sẽ như thế nào.

Hành trình đầu tiên tới Tây Thiên khiến tôi vô cùng xúc động, bởi quả thật đây là một miền đất linh thiêng tràn ân phúc gia trì. Ngày đó, khung cảnh vẫn còn rất hoang sơ, ngôi Bảo tháp mới hình thành nền móng, các ngôi chùa còn đang dang dở, và các sự kiện Pháp hội chủ yếu diễn ra ở Tịnh thất trên núi cao.


Chùa Thượng, Tây Thiên

Rồi nhân duyên được tới Tây Thiên nhiều lần các năm sau đó càng khơi dậy nguồn cảm hứng thực hành Phật Pháp trong tôi. Tôi vẫn còn nhớ như in từng khoảng khắc khi ở Tây Thiên, những đêm ngủ trên Tịnh thất trong rừng, nghe tiếng suối chảy, kinh cầu, dưới từ trường gia trì an lành Đức Pháp Vương và Tăng đoàn, những khóa chuyên tu trong lòng Bảo tháp, và đặc biệt là ấn tượng lần đầu tiên được chiêm bái pho tượng Đức Liên Hoa Sinh, một tuyệt tác tâm linh do quý chư Ni tạo ra hiện được an vị trên chùa Thượng.

Thời gian trôi qua, khi nhìn lại, tôi cảm thấy mối liên hệ nhân duyên với miền đất này thật vô cùng trân quý. Mỗi lần quay lại Tây Thiên là một lần tôi được đắm mình trong cảnh sắc núi rừng tuyền lâm, trong bầu không khí thẫm đẫm truyền thống văn hóa tâm linh Việt Nam hòa quyện với nghệ thuật Mật thừa không nơi nào có được. Sự hiện diện của các Sư Cô, của Tăng đoàn và đạo hữu giúp những ngày ở Tây Thiên của tôi trở nên đầy màu sắc ý nghĩa và trợ duyên cho sự tu tập thực hành một cách lợi lạc nhất. Những giáo lý và trải nghiệm thực hành được đón nhận tại Tây Thiên mở ra cho tôi hiểu biết sâu sắc hơn về Đạo Phật, sách tấn tôi vững bước trên hành trình tâm linh và giúp quãng thời gian du học 3 năm của tôi tại Việt Nam đầy ắp trải nghiệm nhân sinh và đạo vị.


Tịnh Thất Tây Thiên

Với công trình Đại Bảo Tháp, Tây Thiên đã thực sự trở thành một điểm hội tụ quan trọng, một trụ xứ đặc biệt đối với Truyền thừa Drukpa và đối với đất nước Việt Nam. Chỉ trong vài năm, Tây Thiên đã chuyển mình và vẫn đang tiếp tục thay đổi nhanh chóng, song không hề mất đi những giá trị riêng, vẫn mãi là một thánh địa linh thiêng và thuận lợi cho sự thực hành Phật Pháp.

Tây Thiên quả là một địa danh độc nhất vô nhị của Việt Nam, điểm giao lộ của nhiều truyền thống Phật giáo khác nhau. Tôi nguyện cầu mỗi chúng sinh đều sẽ có đủ phúc duyên được đặt chân tới nơi này, để cùng đón nhận nguồn ân phúc gia trì giúp khơi dậy cảm hứng hỷ lạc an bình trên hành trình hạnh phúc giác ngộ !

Agathe Lahille (Phật tử Pháp)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4472565
Số người trực tuyến: