4 bài thiền đơn giản dành cho trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên bỏ qua | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

4 bài thiền đơn giản dành cho trẻ nhỏ mà cha mẹ không nên bỏ qua

Cho trẻ tập thiền không giống với việc đọc truyện cho trẻ nghe. Đọc truyện là một hoạt động mang tính thụ động. Trẻ có thể hiểu được và đắm mình trong câu chuyện bạn đang đọc, nhưng khi tập thiền theo hướng dẫn, trẻ được tham gia một cách chủ động. Đọc truyện và đọc một bài thiền có công dụng khác nhau. Đọc truyện cho trẻ em là điều cần thiết bởi qua đó các em có thể học hỏi và biết cách đánh vần, nhưng tập thiền lại cho phép tâm trí được tự do khám phá. 

Mỗi bài thiền đều có chủ đề riêng biệt và tạo cho bạn cơ hội được trải nghiệm chủ đề đó. Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên xin giới thiệu với Quý vị những bài thiền về thiên nhiên đơn giản mà vô cùng gần gũi với trẻ nhỏ giúp các em khai mở sự sáng tạo. 

1. Bài thiền hương trầm

(Ý nghĩa trong đạo Phật: Hương trầm là biểu tượng cho hương thơm của phẩm hạnh thuần khiết, nhắc nhở chúng ta phải rèn giũa phẩm hạnh đạo đức.)

Hãy tưởng tượng rằng chúng ta là một nén hương trầm. Có người bước đến và đánh một que diêm, rồi chuyền lửa sang đầu nén hương. Ngay lập tức, ta bắt đầu cháy.

Khi cháy, thân mình ta tỏa ra một hương thơm dễ chịu. Hương thơm này lan tỏa trong không khí, mang niềm vui và hạnh phúc tới con tim mỗi người.

Thế rồi người ấy dâng ta lên cho Đức Phật. Ta được đặt vào một lư hương. Ta hạnh phúc đứng giữa lư hương ấy bởi vì ta biết rằng mình đang nắm giữ một vai trò quan trọng. Hương thơm của ta là biểu tượng cho hương thơm của phẩm hạnh thuần khiết. Và điều ấy nhắc nhở mọi người phải rèn giũa phẩm hạnh đạo đức. Hương thơm ấy lan tỏa đến khắp muôn nơi trên thế giới.

Khi cháy, ta cũng đồng thời nhắc nhở mọi người nỗ lực đốt bỏ những suy nghĩ không tốt, xấu xa hay ích kỷ. Họ nên noi theo ta, đốt bỏ những hành động ích kỷ mà mang lại hương thơm và hạnh phúc cho thế giới. Để cho từng hơi thở của họ ra ngoài thế giới tràn ngập tình thương yêu nồng hậu. Hãy tiếp tục tỏa ngát hương thơm đi khắp muôn nơi.

2. Bài thiền ánh sáng

(Ý nghĩa trong đạo Phật: Trẻ được học về tầm quan trọng của việc dâng ánh sáng lên Đức Phật và ý nghĩa của hành động này trong Đạo Phật)

Hãy hình dung chúng ta là ngọn nến hình hoa sen. Có người tiến tới gần và thắp sáng bấc nến. Ta tỏa ra một quầng sáng nhỏ màu cam. Dần dần, cơ thể ta trở thành một màu cam. Hãy cảm nhận ánh sáng màu cam ấm áp tỏa ra từ người mình. Có người nâng ta lên và đặt ta lên trên ban.

Ánh sáng màu cam ấm áp của ta tựa như ánh sáng của trí tuệ. Ta đang tỏa sáng rực rỡ hết mức có thể để xua tan bóng tối u mê. Ánh sáng của ta tượng trưng cho lời dạy của Đức Phật. Lời Phật dạy chỉ đường dẫn lối cho những người mắc kẹt trong bóng tối. Khi con người hành xử không tốt và nổi cơn giận dữ, họ tựa như kẻ bị mắc kẹt trong bóng tối. Họ cần được cứu giúp bởi ánh sáng từ lời chỉ dạy của Đức Phật.

Ánh sáng của ta nhắc nhở mọi người rằng không nên mãi đắm mình trong bóng tối, mà phải khai sáng cho bản thân bằng lời dạy của Đức Phật.

Giờ đây ta là ánh sáng màu cam rực rỡ. Hãy cảm nhận bản thân dần dần mở rộng, ánh sáng của ta lan tỏa ngày một xa cho đến khi thắp sáng toàn bộ ngôi đền, rồi lại xa hơn nữa cho đến khi thắp sáng toàn bộ đất nước, và càng xa hơn nữa cho đến khi thắp sáng toàn bộ thế giới. Ta bao trọn toàn bộ thế giới, ánh sáng của ta xuyên qua màn đêm và tỏa rọi muôn nơi. Ánh sáng trí tuệ của ta truyền tới toàn thể không gian. Hãy tiếp tục tỏa ánh sáng màu cam ấy đi khắp mọi nơi.

3. Bài thiền bông hoa

(Ý nghĩa trong đạo Phật: Những đóa hoa tươi thắm ngày hôm nay sẽ héo úa và tàn phai hương sắc. Điều này gợi cho chúng ta nhớ đến lời dạy của Đức Phật rằng vạn vật đều là vô thường.)

Hãy hình dung các con là một bông hoa xinh đẹp. Con là loại hoa nào? Hãy hình dung ra màu sắc của những cánh hoa. Ta hãy thật hạnh phúc khi được làm một đóa hoa đẹp.

Có một người khách tới cửa hàng hoa chọn mua ta về. Người ấy cắm ta vào một chiếc lọ chứa đầy nước. Được uống làn nước mát, ta càng nở rộ đẹp hơn trước. Ta căng tràn nhựa sống và tỏa hương thơm ngọt ngào. Người phụ nữ bày ta lên trên bàn và dâng ta lên cho Đức Phật. Trong lọ hoa, ta khoe sắc mang lại niềm hạnh phúc cho những ai có dịp ngắm nhìn.

Rồi một ngày trôi qua. Dần dần, các cánh hoa của ta bắt đầu phai màu. Ta không còn tỏa hương thơm ngát. Cánh hoa rũ xuống, sắc hoa nhạt dần. Ta trở nên héo úa và tàn phai.

Tuy là một bông hoa đã héo úa nhưng trong lòng ta vẫn giữ nguyên niềm hạnh phúc. Ta biết rằng mình đóng một vai trò quan trọng trong cuộc đời. Vai trò của ta là nhắc nhở mọi người về lời dạy của Đức Phật rằng vạn vật đều là vô thường. Vạn vật đều liên tục biến đổi. Cơ thể của tất cả mọi người, cũng như những cánh hoa này, rồi sẽ tàn phai và qua đời. Mọi người đều nên ghi nhớ về sự vô thường và sống trong hiện tại.

4. Bài thiền về nước

(Ý nghĩa trong đạo Phật: Nước là biểu tượng cho sự thuần khiết, trong trắng và điềm tĩnh, nó nhắc nhở chúng ta thanh lọc tâm trí và đạt tới trạng thái thanh tịnh.)

Hãy hình dung mình là làn nước tinh khiết. Có người đến nhẹ nhàng rót ta vào một chiếc bát và dâng lên cho Đức Phật.

Ta nằm trong chiếc bát với niềm hạnh phúc khi biết rằng mình đóng một vai trò quan trọng. Ta biểu tượng cho sự thuần khiết, trong trắng và điềm tĩnh. Ta nhắc nhở mọi người làm theo lời dạy của Đức Phật là phải thường xuyên thanh lọc tâm trí.

Nước được dùng để gột rửa bụi bẩn. Khi mọi người nhìn thấy ta, lòng họ tràn ngập hạnh phúc, bởi điều đó nhắc cho họ nhớ rằng họ có thể gột rửa đi những tạp niệm trong tâm trí. Họ nên gột rửa những ý nghĩ ích kỷ, không tốt và trở nên tinh khiết, trong sạch như ta.

Đức Phật đã thoát khỏi những tạp niệm ô uế như tham, sân, si. Tất cả chúng ta nên làm theo Đức Phật - tâm trí người không vướng chút bụi trần mà chỉ mang một màu thuần khiết.

(Nguồn: “Hướng dẫn thiền định cho học sinh tiểu học”

Nguyên tác: “Guided meditation for primary children”

Hiệp hội giáo dục Phật pháp)

 

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 3063637
Số người trực tuyến: