Giai thoại về Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu hộ trì con người vượt qua sợ hãi | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Giai thoại về Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu hộ trì con người vượt qua sợ hãi

Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara với lòng từ bi của mình luôn thị hiện trước chúng ta ngay cả khi ta không nhận thấy. Tương tự Đức Quan Âm Thiên Thủ Thiên Nhãn, trong dân gian lưu truyền nhiều giai thoại về cảm ứng gia trì của Phật Mẫu Tara qua các hiện tướng Báo thân hay Hóa thân. Sau đây là một vài câu chuyện về sự gia hộ của Ngài chống lại các nỗi sợ hãi hay hoàn cảnh gian nguy được thuật lại từ thời Ấn Độ xưa.

1. Bảo vệ khỏi nỗi sợ hãi mắc bệnh phong hủi

Ở vương quốc Kumaraksetra, do quả báo của ác nghiệp nên một bậc thầy Bà la môn bị mắc bệnh phong. Do lây nhiễm từ người này sang người khác, năm trăm người Bà la môn khác cũng mắc phải căn bệnh quái ác này. Bị bác sỹ và người thân ruồng rẫy bỏ mặc, họ đã vi phạm giới nguyện thanh tịnh Bà la môn và phải đi xin ăn. Trong khi khất thực, họ nhìn thấy bên đường có một pho tượng đá của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Trong niềm tuyệt vọng tột cùng, cả năm trăm người Bà la môn đều phát khởi tín tâm dốc lòng cầu nguyện lên Ngài. Khi đó, từ bàn tay của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara tuôn trào một dòng linh dược. Nhóm người tắm mình trong dòng linh dược này và các vết lở loét tức thời đều lành trở lại. Thân thể của các vị trở nên vô cùng đẹp đẽ, giống như các vị thần. 

2. Bảo hộ khỏi những sứ giả của Đế Thích

Đế Thích là vị thiên vương canh gác phương đông và sứ giả của Ngài là những linh hồn ác quỷ. Chúng rất hung bạo, di chuyển chớp nhoáng và gây nhiều chướng ngại cho Phật pháp. Dưới đây là câu chuyện về sự bảo hộ chống lại loài ác quỷ này.

Trong một khu rừng ở Mathura có năm trăm vị Tỳ kheo là những hành giả thực hành thiền định và đã thành tựu ở mức độ nhất định. Một lần, có một vài sứ giả của thiên vương Đế Thích xuất hiện trong hình tướng khác nhau như người Bà la môn, phụ nữ, Tỳ kheo, trâu yak và những con vật đáng sợ như sư tử, voi. Các ác quỷ này quấy nhiễu chúng tăng bằng những lời đe dọa, nịnh hót, cám dỗ. Một số tỳ kheo bị mất trí nhớ, một số phát điên và một số trở nên loạn trí, chỉ dành thời gian để hát và nhảy.

Lúc đó, một vị tỳ kheo hiểu rằng họ đang ác quỷ quấy nhiễu gây tổn hại. Biết rằng Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara có năng lực cứu thoát khỏi mọi nỗi sợ hãi, Ngài nghĩ nhất định Đức Phật sẽ ra tay cứu giúp, vì vậy Ngài liền viết dòng chữ  “Khu rừng này được Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara cai quản” lên một tấm bảng và gắn nó vào một cái cây. Ngay sau đó, mối nguy hiểm liền lắng xuống! Với tín tâm sâu sắc nơi Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, hết thảy chư tăng trụ xứ này đồng lòng quy y Phật Mẫu!

3. Bảo hộ khỏi nỗi sợ nghèo đói

Chuyện kể rằng có một người Bà la môn rất nghèo khổ, lở loét đầy mình, đến trước một pho tượng đá của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara đặt trong một ngõ nhỏ, và than thở về những khổ đau mà ông đang gánh chịu. Pho tượng liền chỉ tay vào một chỗ gần nơi bảo tháp và bảo rằng: “Hãy đào chỗ kia lên, ông sẽ tìm thấy một kho báu!” Ông nghe theo, đến đào nơi đó và tìm thấy một cái bình vàng đựng đầy châu ngọc, một cái bình bạc chứa đủ các loại đá quý, đủ để ông và con cháu sống sung túc trong bảy đời. 

Chuyện khác lại kể về một người nông dân nghèo cầu nguyện lên Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, trì tụng danh hiệu Ngài, và nhìn thấy một người phụ nữ trong bộ y làm từ lá cây hiện lên, bảo rằng: “Hãy đi về hướng đông!” Ông nghe theo và đi về hướng đông, đến tối ông nằm ngủ trên một bãi cát và tỉnh giấc vì nghe thấy tiếng chuông rung. Ông thấy một con ngựa màu xanh lá, cổ đeo chuông đang đứng gõ móng trên nền cát. Một lúc sau, con ngựa bỏ đi. Ông liền thử đào cát nơi in dấu móng ngựa. Ông tìm thấy một cánh cửa bằng bạc, rồi đến một cánh cửa bằng vàng, rồi tới một cánh cửa bằng pha lê, một cánh cửa bằng ngọc xanh, cứ như vậy đủ các lớp cửa làm bằng bảy báu. Mở hết lớp cửa này tới lớp cửa khác, ông khám phá ra một vương quốc dưới lòng đất, nơi ông được phong làm chúa tể của vô số loài long thần và quỷ dạ xoa, được hưởng vô số hỷ lạc phú quý. Tới một ngày nọ, ông quay trở về quê hương và phát hiện ra ông đã sống qua ba đời vua tiếp nối trị vì. 

4. Bảo vệ khỏi nỗi sợ cô đơn

Một người Bà la môn có rất nhiều quyến thuộc và của cải. Một lần dịch bệnh bùng nổ, khiến cho toàn thể vợ con, anh em ruột thịt và đồng hao, cô dì chú bác và họ hàng đều qua đời. Quá nỗi đau buồn, ông liền hành hương tới thánh địa Varanasi, tới một địa điểm có nhiều Phật tử tín tâm đang tổ chức Pháp hội Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Trước đó ông đã từng nghe rất nhiều về năng lực nhiệm màu của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara. Nắm trong tay một ít hoa, ông liền chí thành cầu nguyện và cúng dàng lên Ngài. Khi trở về nhà, ông trúng tuyển trong kỳ kén rể của Đức Vua Jayacandra và trở thành người trị vì vương quốc. Ông liền cho xây dựng 108 ngôi đền thờ Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara và hàng năm ở đó đều tổ chức các lễ hội hoằng truyền Phật pháp. 

5. Bảo hộ khỏi nỗi sợ Vương quyền

Ở vương quốc Ayodhya có một gia chủ với gia sản rộng lớn và giàu có. Ngày nọ, vì lý do nào đó, nhà vua thấy khó chịu và bắt đầu tìm cách chỉ trích hãm hại ông. Vị gia chủ liền thu phục và dẫn nhiều người bỏ xứ đấy đi. Sau đấy, vua Ayodhya đã phái bốn thị vệ cường tráng tới bắt người chủ trại và dẫn độ ông về tống vào ngục tối. Trong cơn khốn cùng, vị gia chủ nhớ tới Phật Mẫu Tara và cầu nguyện lên Ngài. Nhờ năng lực gia trì thiêng liêng của Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, cửa ngục liền biến thành vàng và một cơn mưa đổ xuống đầy ngọc trai trong phòng giam. Khi thị vệ trói vị gia chủ vào cọc, nó liền nảy mầm thành một cây xoài đầy hoa thơm quả ngọt. Nhà vua và mọi người đều rất ngạc nhiên và bảo nhau rằng: “Người đàn ông này được ban tặng rất nhiều công đức. Như vậy sao có thể kết án tử hình anh ta được?”. Sau đó, vua đã ban lệnh ân xá và phong cho ông làm tể tướng triều đình.

6. Bảo vệ khỏi nỗi sợ bị sét đánh

Một Phật tử sống ở Vương quốc Bhangala, vùng Bengal, hàng ngày đi trên đường ra thăm ruộng. Dọc đường có một miếu thờ quỷ dạ xoa. Người Phật tử vô tình đi ngang qua và tảng lờ, khiến quỷ dạ xoa vô cùng tức giận. Đêm đến, có hai mươi mốt tia sét cuồng nộ giáng xuống vùng trời nơi ngôi nhà người đó sống. Thấy vậy, ông liền khởi tâm hướng về Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara, và ngay lập tức lửa sét chợt biến thành những chùm hoa, toàn bộ ngôi nhà của người Phật tử cùng vợ con, tất cả tài sản đều không bị hư hại. 

(Trích ấn phẩm: "Cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara - Bài ca dâng lên Bậc cứu độ chúng sinh"

Nguyên tác: "In Praise of Tara - Songs to the Saviouress"

Tác giả: Martin Willson

NXB Wisdom Publications, 1992)

Hãy phát khởi Bồ đề tâm vì lợi ích hết thảy chúng sinh, cùng thực hành chuyên tu cầu nguyện Đức Phật Quan Âm Độ Mẫu Tara để tích luỹ vô lượng công đức, vượt qua những chướng ngại, khó khăn, bệnh tật và khơi dậy, trưởng dưỡng tình yêu thương vô ngã vị tha trong mỗi chúng ta.

Quý vị tải Tài liệu và hướng dẫn tu tập tại đây:

http://daibaothapmandalataythien.org/quanam

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4690014
Số người trực tuyến: