Hiểu đúng về ý nghĩa cầu an để sự thực hành mang lại lợi ích nhất | Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên | Đại Bảo Tháp | Đại Bảo Tháp Tây Thiên

Hiểu đúng về ý nghĩa cầu an để sự thực hành mang lại lợi ích nhất

Cầu an là mong muốn có được đời sống an vui hạnh phúc, không bệnh tật, khổ não, ít rủi ro, bất trắc… “An” ở mỗi con người là thân an, (khỏe mạnh, sống lâu, không bệnh tật, không tai nạn, rủi ro…), tâm an (trạng thái tinh thần thanh thản, thoải mái, không lo âu phiền muộn, không sợ hãi, khủng hoảng, không căng thẳng bức bối…), hoàn cảnh an (gia đình ấm no hạnh phúc, điều kiện sống, hoàn cảnh sống tốt, các mối quan hệ tốt đẹp, gặp nhiều thuận duyên trong cuộc sống…).

Thế nào là năm hạn?

Trong cuộc đời một con người có thể có những năm gọi là năm hạn, có sao xấu hay điều bất tường sẽ xảy đến. Có một số quan điểm cho rằng có một số phận được định trước bởi một Đấng tạo hóa hay do một người nào đó bí mật đã định trước số phận cho mỗi người khi họ sinh ra trên cuộc đời này. Đức Phật có dạy rằng mỗi người sinh ra không phải do Trời hay bất kỳ thần linh nào sắp đặt sẵn. Không ai có thể ban phước giáng họa cho chúng ta kể cả Đức Phật. Nếu người tạo nhiều nghiệp bất thiện mà người khác có thể gánh chịu thay cho hoặc giúp cho thoát khỏi quả khổ thì định luật nhân quả nghiệp báo không còn.

Trong mấy chục năm của đời người hẳn có lúc thăng lúc trầm. Không có ai sinh ra rồi có một cuộc sống sung sướng mãi hay khổ đau mãi. Ai cũng có những giai đoạn bình an, và có những giai đoạn bất an. Nhưng nhiều người không tìm ra nguyên nhân tại sao con người lại có những năm hạn hay bất an như vậy. Họ nghĩ ra những đàn lễ thật lớn với nhiều gà vịt, lợn bò bị giết hại để cúng tế. Theo cách nhìn nhân quả, gieo nhân nào phải hái quả đấy, nếu chúng ta giết hại nhiều mạng sống tức là tạo ra nỗi khổ đau cho rất nhiều loài vì sự bình an của mình thì làm sao có thể mong mình bình an được?

Con người đang sống ở thế giới vật chất thuộc về dạng thô lậu trong khi thế giới tinh thần thuộc về phần tinh tế. Thân chúng ta là đất, nước, gió, lửa hợp thành, tức là phần nặng, vì vậy, chúng ta không nhìn thấy phần vi tế tồn tại dưới dạng năng lượng. Những năm mà phúc báo của bạn mạnh, vòng năng lượng bảo vệ rất khỏe. Những năm mà phúc báo của bạn cạn kiệt, vòng bảo vệ này rất yếu. Bạn luôn nghĩ rằng trong năm nay mình gặp rất nhiều chuyện không may. Về bản chất, những chuyện không may ấy chính là những năng lượng không an lành từ bên ngoài xâm nhập vào. Ví dụ, nhiều giận dữ sẽ tạo nên năng lượng màu đen, tham lam, sân hận, si mê, tật đố, ganh ghét, tạo ra những dạng sóng bất tường. Hai sóng bất tường bị hút vào nhau, chính vì thế bạn cứ thấy mình gặp toàn chuyện không may. Đã không may thì tâm bạn càng không an. Mà càng không an thì lại càng không may nữa. Cứ như vậy, bất an kết thêm bất an đến mức bạn bị suy sụp và trầm chìm trong phiền não mà người thế gian gọi đó là “hạn”.

Thực hành cầu an, giải hạn hàng ngày

Những năm bình thường chúng ta đã nên làm việc thiện, huống hồ những năm càng suy sụp, càng hạn bao nhiêu bạn lại càng phải nỗ lực làm nhiều việc lành, việc thiện bấy nhiêu. Có rất nhiều cách, không nhất thiết chỉ có một phương cách duy nhất là đến lễ chùa. Bạn hãy khởi tâm thiện lành đối với mọi người, sẵn sàng làm các thiện hạnh giúp đỡ mọi người.

Đặc biệt, trong những năm hạn, bạn nên Quy y Phật, tức là bạn tìm đến một sự nương tựa tâm linh để có thể gửi trọn lòng thành kính lên Đức Phật, và nhờ đó, tâm có được chỗ nương tựa. Tâm bạn giống như con thuyền lênh đênh ngoài biển không bờ không bến nhưng giờ đây, bạn đã chọn cho mình một bến đỗ rất an toàn, để khi gặp gió bão, thuyền có thể cập bến. Cuộc đời chúng ta cũng vậy, nếu chúng ta không tìm cho mình một chỗ nương tựa tâm linh, kiếp người của chúng ta sẽ trôi dạt, gặp may mắn thì lên, gặp bất an thì xuống. Nhưng nếu chúng ta biết thực hành theo lời Phật dạy, dù lúc an hay không an, chúng ta đều có thể yên tâm rằng mình có một bến đậu an toàn.

Nếu năm nay bạn thấy mình có vấn đề về mặt sức khỏe, bạn có thể trì tụng câu chân ngôn Đức Phật Dược Sư. Khi tri tụng như vậy, bạn đang tỏa ra năng lượng an lành để tự bảo vệ mình. Năng lượng ấy sẽ kết nối năng lượng gia trì, bình an của chư Phật. Và nhờ vậy bạn có thể vượt qua được những cơn bệnh nặng. Hoặc khi bạn thấy mình gặp những khó khăn trong công việc hay bất cứ khó khăn nào khác, bạn có thể cầu nguyện lên Đức Liên Hoa Sinh, Đức Lục Độ Mẫu Tara, hay Đức Quan Âm.

Chỉ cần bạn giữ lòng mình thanh thản, bình an, đừng tạo khổ đau hay phiền não cho mọi người tức là bạn đã cùng tần sóng bình an của chư Phật. Nếu bạn muốn được bình an, hãy đem bình an chia sẻ cho mọi người. Nếu bạn muốn có được hạnh phúc, hãy đem hạnh phúc chia sẻ cho mọi người. Đừng chỉ nghĩ đến sự bình an và hạnh phúc của riêng mình. Đó là cách cầu an tích cực và lợi ích nhất.
(Nhóm ĐBT biên soạn)

Viết bình luận

Chúc mừng năm mới
Copyright © 2015 daibaothapmandalataythien.org. All Rights Reserved.
Xã Đại Đình, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc. Email: daibaothapmandalataythien@gmail.com

Đăng ký nhận tin mới qua email
Số lượt truy cập: 4546969
Số người trực tuyến: