Phẩm 13: Nhận tội thay người là hạnh Chân tu

Phẩm thứ mười ba

Nhận tội thay người là hạnh Chân tu

Ta dù không chút lỗi lầm,

Người kia vô cớ đến ta chém đầu.

Nương sức mạnh lòng từ bi thương xót

Nhận tội thay người là hạnh Chân tu.

Mặc dù chúng ta là Bồ tát, nhưng thực sự chúng ta chỉ là những người sơ cơ. Bắt đầu từ hôm nay, chúng ta cần phải kiểm soát Khẩu nghiệp và hạn chế việc sử dụng ngôn từ xấu. Chúng ta có thể làm gì? Nếu bị mất trộm, ta nên coi như thế là đã trả xong một nghiệp. Tốt hơn ta nên nói: “Mong cho người này, bất kể đó là ai, được hưởng lợi từ chiếc ví của tôi. Mong cho người này có thể được hưởng thụ tiền của tôi. Mong cho họ đạt được những gì họ mong muốn!” Cần phải thực hành như thế. Vì thế kinh văn viết: “Chúng ta phải hồi hướng toàn bộ lời cầu nguyện cho người đó: cầu cho người đó được giàu có, có được thân thể và công đức của chúng ta.” Khi những việc như thế xảy ra, bạn phải từ bi đối với họ, không sân giận, và thông qua lòng từ bi đó, bạn phải hồi hướng tất cả công đức cho những người đã lấy trộm đồ của bạn.

Tương tự như đoạn trước, đoạn này nói về việc khi có người lấy trộm hay xui người khác cướp đồ của mình thì bạn hãy từ bi hồi hướng cho người ta. Nghĩa là: có người đến làm hại bạn, cho dù bạn chẳng làm gì họ, nhưng do vô minh và sân giận, họ làm điều gì đó có hại cho bạn. Bạn phải từ bi và hoan hỉ chấp nhận những lỗi lầm mà họ đã tạo ra với mình. Thực hành lớn nhất của một Bồ tát là hoan hỷ chấp nhận nghiệp xấu mà chúng sinh gây nên cho mình. Đây chính là ý nghĩa chính của pháp tu cho và nhận: mặc dù những điều xấu vẫn đang xảy ra, bạn đáp lại bằng những điều tốt với lòng từ bi. Do làm những việc xấu, những chuyện ngồi lê đôi mách, kẻ thủ ác sẽ tích lũy vô số tội nghiệp. Nhưng bạn lại không muốn họ phải gánh chịu nghiệp quả này nên bạn chủ động tự nhận lấy về mình. Đây là ý nghĩa của pháp tu cho và nhận: trao niềm hạnh phúc của bạn cho người và nhận về những đau khổ và nguyên nhân đau khổ của họ.

Trong kinh văn nói rằng: nếu ai đó cắt mất đầu của bạn, bạn không được nổi sân lên với họ. Với lòng từ bi, bạn phải nhận lấy nghiệp xấu mà họ đã tích lũy. Đó là thể hiện sự thực hành và công hạnh của vị đại Bồ tát, nhưng tôi đã nói lúc trước, mặc dù chúng ta có thể mong muốn làm điều tương tự, vào hiện tại chúng ta vẫn chưa sẵn sàng để thực hiện những công hạnh này!

 

Sự kiện
Sengey Tsewa là pháp tu Kim Cương Thừa vô cùng quý báu, được bảo tồn và truyền dạy bởi Đức Pháp Vương Gyalwang Drukpa. Đây là phương pháp thực hành giúp hành giả: Xả bỏ phiền não bám chấp khổ đau Tích lũy công đức, hướng tới giác ngộ Tại sao nên thực hành vào ngày 25? Theo lịch Kim Cương Thừa, ngày 25 là thời điểm công đức tu tập tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt thích hợp để thực hành các pháp tu Phật Bản Tôn Mẫu Tính.
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Thứ bảy, ngày 8 tháng 8 năm 2026
3
Ngày
:
01
Giờ
:
00
Phút
Đăng ký sự kiện
Lịch tu tập tháng 8 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 01/08 (Thứ 7)  Khóa lễ Vía Bồ Tát Quan Âm
  • 02/08 (Chủ Nhật)  Khóa tu "Thắp sáng yêu thương, Khơi nguồn tuệ giác”
  • 03/08 (Thứ Hai)  Ngày vía Quan Thế Âm Bồ Tát
  • 08/08 (Thứ Bảy)  Khóa tu Bố thí Ba la mật Sengey Tsewa
  • 11/08 (Thứ Ba)  Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
  • 20/08(Thứ Năm)  Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
  • 22/08 (Thứ Bảy)  Khóa tu Hộ Pháp Mahakala
  • 26/08 (Thứ Tư)  Khóa Lễ cầu siêu độ chư Hương linh
  • 27/08 (Thứ Năm)  Khóa tu Quan Âm- Tam bộ Tài Thiên - Lễ Vu Lan
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây