Phẩm 25: Bố thí cúng dường không mong báo đáp

Phẩm thứ hai mươi lăm 

Bố thí cúng dường không mong báo đáp

Cầu giác ngộ sẵn sàng thân còn bỏ,

Huống chi là những vật ngoài thân.

Bố thí cúng dường không hy vọng,

Không mong báo đáp Phật tử hành.

Trong phẩm giáo lý này, mọi thứ đều phải được xem như một giấc mơ. Trong những hoàn cảnh khổ đau, mọi thứ sẽ không còn quan trọng vì rốt cuộc đó chỉ là giấc mơ. Chúng ta không thể nói: “Đó chỉ là một giấc mơ” mà chúng ta cần thực sự nhận ra: “Đó là một giấc mơ.” Ví dụ, trong khi ngủ, chúng ta mơ rất nhiều các giấc mơ khác nhau và thường rất đau khổ. Đôi khi chúng ta khóc rất nhiều đến nỗi ướt cả gối. Bạn đau khổ khi bạn mơ nhưng nó không có thật. Bạn cần có trí tuệ thấy được bản chất của cuộc sống chỉ là một giấc mơ!

Việc thực hành Bồ tát hạnh của phẩm 25 này đề cập tới mong muốn mạnh mẽ chứng đạt Giác ngộ. Khát vọng giác ngộ là mục tiêu vĩ đại nhất, do vậy hành giả cần xả bỏ những hạnh phúc nhỏ bé. Nếu tất cả mọi thứ là một giấc mơ thì tại sao ta lại không từ bỏ, miễn là sự từ bỏ đó có thể lợi ích người khác. Vì mục tiêu chính của chúng ta là đạt giác ngộ nên việc thực hành Bố thí Ba la mật là rất quan trọng. Như đã đề cập ở các phẩm trước, trở ngại chính của giác ngộ là sự bám chấp. Nó trói buộc bạn vì vậy chúng ta không nên bám chấp. Bố thí là cách tốt nhất để thực hành không bám chấp.

Ở cấp độ nào đó, bạn có thể sẵn sàng bố thí thân thể mình như mắt, mũi, chân tay…, nhưng nếu chưa sẵn sàng tới mức đó thì bạn nên thực hành tùy theo mức độ xả ly mà mình có thể.

 

Sự kiện
Trong Kim Cương thừa, pháp tu Phật Dược Sư là pháp chữa bệnh. Nếu muốn tu tập, hồi hướng cầu nguyện để tiêu trừ tất cả những chướng ngại bên trong và bên ngoài - là các phiền não chướng và bệnh tật - thì chúng ta cần thực hành pháp Dược Sư và đặc biệt càng cần thực hành nhằm ngày vía Phật Dược Sư. Thực hành vào ngày vía Phật Dược Sư sẽ vô cùng lợi ích. Những công đức hành trì Phật pháp, dùng thuốc gia trì, tích lũy thiện nghiệp, trì tụng chân ngôn, vi nhiễu Bảo tháp... sẽ tăng trưởng trong ngày này. Bởi lẽ Đức Phật Dược Sư ở phương Đông, cho nên 8 ngày đầu tháng là ngày mặt trăng ở mức độ 1/4 hơi chếch về phía Đông so với trái đất. Lúc này năng lượng về chữa lành trong tự thân chúng ta hòa cùng và tương ứng với năng lượng, nguyện lực của Đức Phật Dược Sư tạo nên nguồn năng lượng thanh tịnh, chữa lành mạnh mẽ. Thực hành Dược Sư còn giúp tiếp cận “bảy tầng lợi ích” - từ việc chuyển hóa, chữa lành thân và tâm, tới sự nghiệp, gia đình được hanh thông thuận lợi, rộng ra là tu tập cầu nguyện vì đất nước thái bình, nhân dân an lạc cho tới lợi ích muôn loài chúng sinh. Song song với việc cầu sức khỏe, bình an cá nhân, người tham dự được dẫn dắt từng bước để mở rộng tâm thức và lòng từ bi. Vì vậy, bạn đừng quên đặt lịch để tới tham dự Pháp hội Dược Sư Hiển Mật song tu trong trọn vẹn một ngày tại ngôi Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên linh thiêng!
Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên (Đại Đình, Phú Thọ)
Thứ hai, 22/06/2026
2
Ngày
:
03
Giờ
:
47
Phút
Đăng ký sự kiện
📣  Lịch tu tập tháng 6 năm 2026 tại Đại Bảo Tháp Mandala Tây Thiên
Quý đạo hữu hoan hỷ lưu lại lịch, lên kế hoạch tham dự và chia sẻ tới người thân, bạn bè:
  • 22/06 (Thứ hai) Đại đàn Cầu an - Pháp hội Dược Sư
  • 24/06 (Thứ tư) Khóa tu Phật Trường Thọ và Khoá tu Hộ Pháp
  • 29/06 (Thứ hai) Khóa lễ cầu siêu độ chư Hương linh và Khoá tu Quan Âm - Tam bộ Tài Thiên
👉 Xem lịch chi tiết và đăng ký tham dự tại đây